แรงงานต่างชาติ ขนของกลับบ้าน หลังปิดแคมป์


วันที่ 27 มิ.ย.64 การยกระดับมาตรการสกัดกั้นการแพร่ของ cv-19 ในพื้นที่ 10 จังหวัดสีแดงเข้ม และคำสั่งปิดแคมป์แรงงานก่อสร้างใน กทม.และปริมณฑล รวมทั้งห้ามการเดินทาง-เคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.64) ส่งผลให้ผู้ใช้แรงงานบางส่วนทยอยเดินทางกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแรงงานชาวไทย หรืองแรงงานต่างชาติ ชาวกัมพูชา ที่พบว่านายจ้างได้ส่งกลับ โดยใช้เส้นทางผ่านแดนที่ จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ในการเดินทางกลับไปยังประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้พบว่านายจ้างได้นำแรงงานชาวกัมพูชา มาทิ้งไว้ตามข้างทางเส้นทาง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ทำให้ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ( ตม.) กาบเชิง ต้องนำแรงงานต่างชาติ ที่ถูกนายจ้างนำมาทิ้งข้างทาง ไปรวบรวมไว้ในจุดเดียวที่บริเวณด้านข้าง สำนักงาน (ตม.) กาบเชิง เพื่อเป็นการป้องกัน

เจ้าหน้าที่ ตม.กาบเชิง เปิดเผยว่าวันนี้เป็นวันแรกที่พบว่า มีแรงงานชาวกัมพูชา เดินทางกลับประเทศกัมพูชามากกว่าปกติถึงเท่าตัว ประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานก่อสร้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่มีมาตรการเข้มในการควบคุมแรงงานต่างด้าวให้อยู่ในพื้นที่จำกัด ซักประวัติ ตรวจหาเชื้อ และผลักดันกลับประเทศ ไม่ให้ออกนอกเส้นทาง

โดยเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งรถยนต์กระบะ รถบรรทุก 6 ล้อ รถควบคุมผู้ต้องหา และรถบัส ในการขนส่งแรงงานต่างชาติและสัมภาระเพื่อผลักกันออกนอกประเทศ อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือนายจ้างหรือผู้ขับรถส่งแรงงานต่างชาติ ขอให้นำแรงงานต่างชาติ ชาวกัมพูชาไปส่งที่ สนง.ตม.กาบเชิง เพียงจุดเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมและผลักดันกลับประเทศ

กรณีปิดแคมป์ก่อสร้าง แรงงานเดินทางกลับภูมิลำเนา วานนี้ (26 มิ.ย.64) สสจ.สุรินทร์ พบผู้ติด รายใหม่ 14 คน ขอให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. และผู้นำชุมชน สำรวจและแจ้งให้ผู้ที่เดินทางมาในพื้นที่ ให้กักกันตัว14วัน ตามมาตรการป้องกัน ติดตามและรายงานผลให้อำเภอรับทราบขอบคุณ news.ch7

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 4.png
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 4.png