“การไฟฟ้า-ประปา” ตีมึน! ไม่รู้บ้านนายกฯหลังไหน ในค่ายทหาร


กลายเป็นอีกเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งชาวเน็ตต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวกรณีบ้านพักหลวงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ว่า เมื่อวานนี้ กมธ.เชิญผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวงและผู้ว่าการประปานครหลวง มาชี้แจงถึงเรื่องการจ่ายเงินว่าใครเป็นผู้จ่าย อย่างไร เท่าไหร่

ในส่วนของไฟฟ้ามี 2 กรณี คือ การยื่นขอในนามหน่วยงานของรัฐ คือ กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ และกรณียื่นขอไฟฟ้าในนามบุคคล ซึ่งน่าจะเป็นทหารที่ใช้ไฟฟ้าในบ้านพักเกินจากหน่วยที่ราชการให้ ซึ่งทางผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวงไม่สามารถยืนยันว่า บ้านพักของนายกฯเป็นบ้านเลขที่เท่าไหร่ โดยให้เหตุผลว่าในระบบไม่มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าของ และในหน่วยงานกรมทหารราบก็ไม่ระบุไว้ ทั้งที่ในคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญยืนยันไว้ ว่ามีเลขที่บ้านชัดเจน 253/54 อยู่ในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ กลายเป็นว่าพบมีบ้านเลขที่ 253/54 อยู่ 4 รายที่ตั้งอยู่ในเขตสะพานสูง เขตยานนาวา เขตลาดกระบัง และเขตบางนา ไม่ใช่บ้านพักทหาร

และยังให้ข้อมูลอีกว่า การไฟฟ้านครหลวงจะได้รับข้อมูลบ้านพักนายกฯ จากการเข้าไปดูแลระบบไฟฟ้า แต่ไม่ทราบบ้านเลขที่ โดยจะมีพนักงานจดมิเตอร์ไฟฟ้าประมาณ 7 คน และพิมพ์ใบแจ้งยอดไฟฟ้าจัดส่งไปยังแต่ละสถานที่และแต่ละบุคคล ชำระโดยชอบโดยบุคคล ซึ่งกรณีของทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ จะส่งยอดไปยังหน่วยงานเบิกจ่ายภายในลักษณะรับเงินเดือนจากกระทรวงการคลัง ผ่านระบบบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ กระทรวงการคลัง (GFMIS) ชำระเรียบร้อย

นอกจากนั้นเขาบอกว่าไม่สามารถยืนยันได้ เรารู้สึกไม่สบายใจว่าจะไม่รู้เชียวหรือว่าบ้านพักของนายกฯ ในกรมทหารราบที่ 1 ที่มีคนจดมิเตอร์ถึง 7 คน เป็นบ้านหลังไหน ทั้งที่คงไม่ใช่ห้องแถวแบบทหารทั่วไป อย่างไรก็ตาม กรรมาธิการจะเชิญผู้จดมิเตอร์ทั้ง 7 คน มาสอบข้อเท็จจริงก่อนที่เราจะเข้าไปดูบ้านและจะดูถึงการก่อสร้างว่าเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ในส่วนของผู้ว่าการประปานครหลวงได้ส่งรองผู้ว่ามาแทน ซึ่งแจ้งว่าไม่พบผู้ใช้น้ำประปาบ้านเลขที่ 253/54 ในกรมทหารราบที่ 1 และไม่พบข้อมูลผู้ใช้ประปาที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ พบแต่เอกชน 3 รายที่ใช้ข้อมูลบ้านเลขที่ 253/54 กมธ.ป.ป.ช.จึงได้ขอว่ามีบ้านเลขที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ ทั้งผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวงและผู้ว่าการประปานครหลวงแจ้งว่าไม่มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ แต่มีชื่อ รศ.นราพร จันทร์โอชา ภรรยาของพล.อ.ประยุทธ์ กมธ.จึงขอข้อมูลต่างๆ มาพิจารณา

ส่วนการตรวจสอบนายกฯ เป็นเรื่องความยากลำบาก หน่วยงานรัฐวิสาหกิจจะพูดเหมือนกับว่าถ้าหลุดจากระบบแล้วจะไม่ทราบเลย จึงเป็นข้อสงสัยว่ามีอำนาจใดทำให้เป็นเช่นนี้หรือไม่ ผมอยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ ให้เปิดเผยว่าเป็นอย่างไร ยืนยันว่ากรรมาธิการจะไม่ปล่อยเรื่องนี้ และจะติดตามอย่างถึงที่สุด

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 4.png
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 4.png