“เจ้าอาวาส” รับแล้วคิดค่าวางศพจริง ลั่น นี่ราคาถูกแล้ว


เพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ by Kim Official เหรียญต่างมุมมอง ที่พึ่งสุดท้ายสำหรับคนตายและครอบครัวที่ยากจน ทางวัดมีฝ่ายสงเคราะห์สำหรับคนยากไร้ไหมม ใบค่าใช้จ่ายวัด..,…โห่ ใจตกตกใจเอาโลงเข้าเอง ค่าวาง2,000 เอาดอกไม้เข้าเอง ค่าวาง 1,000 ค่าเจ้าหน้าที่ ศาลา เจ้าหน้าที่เผา เจ้าฯฯฯ 440

ค่าเก็บขยะ ค่านั้น โน้นนี้ เห็นแล้ว คนจนไม่มีสิทธิ์ใช้วัดนี้เลยนะเนี้ย ร้านขายโลงก็อย่าฝันจะได้เข้า เพราะ มีการ ให้ญาติโทรยกเลยงานได้ตลอด โห่ เจ้าหน้าที่ทำวัดทำแบบนี้ ทางวัดมีรู้กับเขาไหมน้อ หรือเจ้าหน้าที่ทำเองจนทำให้เสียชื่อเสียงไปด้วยแต่ก็นะมันเป็นแบบนี้มานานแล้วใครๆเขาก็รู้กันนี่คือวัดจริงๆใช่ไหม เป็นที่พึ่งให้ญาติโยมจริงๆใช้ไหม

ล่าสุด “เรื่องเล่าเช้านี้” ได้รายงานข่าวว่า พระปัญญานันทมุนี (สง่า ณ ระนอง) เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการเข้าใจผิดของผู้ที่นำเรื่องราวไปโพสต์โดยไม่มีการมาสอบถามกับทางวัด ซึ่งอาตมายอมรับว่าทางวัดเก็บค่าใช้จ่ายจริง แต่ที่เรียกเก็บเพราะเป็นกฎระเบียบที่ทางวัดและคณะกรรมการวัดประชุมร่วมกันแล้ว ว่าจะเป็นประโยชน์กับญาติโยมที่สุด ในการที่เขาต้องสูญเสียคนที่รักแล้วต้องมาเสียค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพที่แพงอีก มันเป็นเหมือนกับการซ้ำเติมเขา

เพราะก่อนหน้านี้เวลาญาติโยมนำศพมาตั้งสวดศพก็จะต้องเสียเงินในการหาโลงศพ ค่าขนส่งศพมาที่วัด ค่าดอกไม้วางหน้าศพ ค่าอาหาร เป็นจำนวนเงินที่สูงมาก จึงได้จัดให้มีการประมูลทั้งเจ้าของกินการโลงศพและดอกไม้ โดยทางวัดจะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์ค่าใช้จ่ายให้ถูกลงกว่าร้านข้างนอก เช่น โลงศพต้องไม่เกิน 8,000 บาท

ส่วนดอกไม้วางหน้าโลงศพและหน้าเมรุ ถ้าซื้อข้างนอกราคาอาจสูงเป็นหลักแสน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นเลย ทางวัดจึงออกกฎให้ซื้อกับทางวัดในราคาถูก ดอกไม้ประดิษฐ์ไม่เกิน 5,000 บาท แต่ถ้าเป็นดอกไม้สดไม่เกิน 8,000 บาท

ซึ่งค่าวางโลงศพ 2,000 บาทนั้น เราคิดเฉพาะเวลาที่ญาติโยมนำโลงมาจากร้านข้างนอก เพราะหากเกิดกรณีโลงแตกร้านเขาก็ไม่ได้เข้ามาดูแล จึงต้องนำเงินส่วนนั้นมาให้เจ้าหน้าที่วัดคอยดูแลแก้ไข และทำการกำจัดกลิ่นแทน โดยหลักๆค่าใช้จ่ายที่ต้องเก็บคือค่าบริการบำเพ็ญกุศล 3 คืน ไม่เกิน 4,000 บาท 5 คืน ไม่เกิน 5,000 บาท ส่วนรายการค่าใช้จ่ายอื่นๆเรากำหนดไว้เพื่อให้เห็นรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆเท่านั้น แต่หากอันไหนไม่เอาก็สามารถตัดออกไปได้

ยืนยันว่าวัดไม่ได้หากินกับศพ บางครั้งโยมบางรายไม่มีเงินค่าทำศพมาติดต่อกับที่วัด อาตมาก็จัดการให้ฟรีทุกอย่างเพราะวัดคือที่พึ่งของประชาชน

ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของวัดทราบว่า น่าจะมาจากการที่มีญาติผู้เสียชีวิตรายหนึ่งต้องการนำโลงศพ 3 ชั้นมาตั้งสวดที่วัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงไปแล้วว่าโลง 3 ชั้นไม่สามารถเข้าไปเผาในเมรุได้จึงอาจทำให้เขาเกิดความไม่พอใจ

ขณะที่ น.ส.วิรัญญา แก้วศรีนนท์ เจ้าของกิจการหีบศพ ซึ่งเป็นผู้ที่นำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์ ระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นตนไม่ได้มีเจตนาที่จะโจมตีวัด แต่เพราะมีเพื่อนมาติดต่อว่าญาติเสียชีวิต และจะซื้อโลงศพจากที่ร้าน ตนจึงให้ไปสอบถามที่วัดก่อน เพราะเคยทราบมาว่าทางวัดจะมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่นำโลงข้างนอกเข้า เมื่อเพื่อนไปสอบถามก็ได้รับเอกสารชี้แจงค่าใช้จ่าย จึงส่งมาให้ดู ตนเห็นแล้วรู้สึกตกใจจึงนำไปโพสต์ เพราะมองว่าค่าใช้จ่ายสูงเกินไป

This image has an empty alt attribute; its file name is 444.png

ข้อมูล bigberm