ธรรมะ เตือนสติ สอนใจโปรดหลีกให้ไกล! คน 4 จำพวก ที่จะนำ”ความทุกข์”มาให้เรา


เคยสงสัยกันไหม คนแบบไหนกันนะที่เป็นประเภทที่ความทุกข์ชอบเข้ามาหา และถ้าเราเข้าไปข้องเกี่ยวด้วยบ่อยๆ ก็ยังแต่จะนำความทุกข์นั้นเข้ามาให้เราด้วยเช่นกัน ซึ่งคนที่ความทุกข์ชอบมาแวะเวียนและสิงสถิตอยู่ในความคิดเป็นเวลานานๆ มักจะเป็นคนที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

1. ยึดมั่นถือมั่น เป็นคนที่มีความยึดติด ไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะการยึดถือตัวตน ตัวกูของกู หรือการยึดว่าสิ่งนั้นเป็นของเรา อันนั้นควรเป็นของเรา หรือการที่เราดำรงชีวิตปกติมาระยะหนึ่ง พอเกิดความเปลี่ยนแปลงเข้าก็ไม่ยอมทำใจเข้ากับสิ่งที่เปลี่ยน แต่ยังยึดติดกับสิ่งเดิม ทำให้ความทุกข์เริ่มต้นขึ้น

2. เต็มไปด้วยความไม่รู้ เป็นคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนเช่นไร มีลักษณะที่เป็นสื่อนำความทุกข์มาสู่ใจหรือไม่ ไม่รู้ว่าแนวทางดับทุกข์ เอาชนะทุกข์ต้องทำเช่นไร หรือไม่รู้แม้กระทั่งว่าความทุกข์ที่กำลังรบกวนจิตใจของเราตอนนี้มันคือเรื่องอะไรกันแน่ แล้วก็ปล่อยให้ตนตกอยู่ในความไม่รู้นั้นไปเรื่อยๆ จนความทุกข์สะสมหมักหมมไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

3. ชอบคิดลบ เป็นคนที่คิดลบไว้ก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรใจก็พาไปคิดลบ คิดในเชิงทำลายตนเอง (เช่น ทำลายความมั่นใจ) หรือทำลายคนอื่น (เช่น อยากทำร้ายคนอื่นให้สาสม) ชอบคิดว่าปัญหาเป็นสิ่งที่แก้ไม่ได้ คิดว่าเราไม่เก่งพอ เจอปัญหาก็เห็นแต่ทางตันแทนที่จะเป็นทางออก

4. ไม่รู้จักคุมอารมณ์ เมื่อเกิดปัญหาทีไร อาละวาดก่อนทุกครั้งไป หรือไม่ก็นั่งร้องไห้จนน่าตาเป็นสายเลือด ปล่อยให้อารมณ์ครอบครองตัวเอง และขับไล่สติไปจนหมดสิ้น ทำให้นอกจากจะไม่สามารถแก้ปัญหาตัวทุกข์ที่เกิดได้แล้ว ดีไม่ดีอาจเกิดปัญหาชนิดใหม่ขึ้น จากการกระทำที่ไม่เหมาะก็เป็นได้

สำรวจดูให้ดีครับว่ามีคน 4 ลักษณะสื่อนำทุกข์อยู่ใกล้ตัวหรือไม่ ไม่ว่าจะมีหนึ่งในสี่หรือมีครบทั้งหมด แต่การให้สำรวจค้นหานั้น ไม่ใช่เพื่อให้คุณเจอแล้วก็ไปตอกย้ำเขาว่า “โอ้ คุณเป็นคนที่มีสื่อนำทุกข์” แล้วก็ให้เขาเครียดต่อ นั่นไม่ใช่จุดประสงค์ครับ เป้าหมายที่ให้หาก็เพื่อให้เราเอง ค้นว่าตัวเรามีจุดอ่อนที่ความทุกข์จะเข้ามาจู่โจมที่ตรงไหน จากนั้นเราก็จะมาหาทางออก ค่อยๆ ปรับแก้ให้เราเข้มแข็งขึ้นต่อไป.

ขอบคุณที่มา ธ.ธรรมรักษ์
โปรดแชร์ต่อ เพื่อเป็นธรรมทาน..สาธุ