ด่วน! จีนสั่งห้าม ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ไลอ้อนแอร์ บินเข้าประเทศ


วันที่ 15 ก.ค. รายงานข่าวจากสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC (Civil Aviation Administration of China) จีนได้ประกาศระงับเที่ยวบินของสายแอร์เอเชียเอ็กซ์ที่บินจากกรุงเทพ ไปยังประเทศจีน เป็นเวลา 1สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่ 20-27 ก.ค. 2563

เนื่องจากทางการจีนตรวจพบผู้โดยสารที่มากับเที่ยวบินของสายแอร์เอเชียเอ็กซ์ XJ808 เส้นทาง ดอนเมือง-เทียนจิน ติดเชื้อโควิดจำนวน 5 คน ซึ่งการระงับเที่ยวบิน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ นั้นถือเป็นมาตรการลงโทษของทางรัฐบาลจีนต่อสายการบินที่ไม่เข้มงวดเรื่องการตรวจสอบโรคผู้โดยสารก่อนทำการบิน

ทั้งนี้ทางสายการบินยืนยันว่าเที่ยวบินดังกล่าว เป็นเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ ประเภทขนส่งผู้โดยสารกลับประเทศจีน ซึ่งเครื่องบินลำดังกล่าว มีต้นทางเดินทางโดยเริ่มบินมาจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มาจอดแวะพักที่ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ จากนั้นบินมามาจอดแวะพักที่ดอนเมือง ประเทศไทย ก่อนที่จะบินไปยังปลายทางสุดท้ายที่เทียนจิน

ทั้งนี้สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ รายงานว่า ระหว่างที่เครื่องบินลำดังกล่าวบินจากกรุงมะนิลามายังสนามบินดอนเมืองของไทย ไม่มีผู้โดยสารคนใดลงจากเครื่องบิน เนื่องจากเป็นการมาจอดเครื่องบินที่เมืองไทยเพื่อใช้สิทธ์การบินจากไทยต่อเข้าไปยังประเทศจีนเท่านั้น จึงไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเข้ามายังประเทศไทยแน่นอน ซึ่งผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องบินส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารชาวจีนที่เช่าเหมาลำเครื่องบินเพื่อที่จะกลับบ้าน

รายงานข่าวจากสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ แจ้งว่า สายการบินถูกสำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC( Civil Aviation Administration of China) จีนได้ประกาศระงับเที่ยวบินจากกรุงเทพ ไปยังประเทศจีน เป็นเวลา 1สัปดาห์เช่นกันเนื่องจาก ทางการจีนตรวจพบผู้โดยสารที่มากับสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน SL117 เส้นทาง กรุงเทพ-กวางโจว ติดเชื้อโควิดจำนวน 6 คน ซึ่งสายการบินชี้แจงว่า เครื่องบินลำดังกล่าวมีต้นทางมาจากกรุงจาการตาร์ ประเทศอินโดนิเซีย มายังดอนเมือง ประเทศไทย และบินต่อไปยังปลายทางสุดท้ายที่ เมืองกวางโจว ประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม สายการบินยืนยันว่า ระหว่างที่เครื่องบินลำดังกล่าวบินจากจากจาการ์ต้ามายังสนามบินดอนเมืองของไทย ไม่มีผู้โดยสารคนใดลงจากเครื่องบิน เนื่องจากเป็นการมาจอดเครื่องบินที่เมืองไทยเพื่อใช้สิทธ์การบินจากไทยต่อเข้าไปยังประเทศจีนเท่านั้น จึงไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเข้ามายังประเทศไทยแน่นอน โดยผู้โดยสารในเครื่องบินส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา