ลุงสุดงงโดนทวงคืนเงิน เราไม่ทิ้งกัน 5000 ทั้งที่ไม่ได้สิทธิ์


จากกรณีที่กระทรวงการคลังส่งหนังสือทวงเงินให้กับผู้ที่สละสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือ โครงการเราไม่ทิ้งกัน ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ขอความร่วมมือให้ดำเนินการคืนเงินชดเชยรายได้ ที่ได้รับไปแล้วทั้งหมดให้กระทรวงการคลัง ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ที่ได้รับหนังสือฉบับนี้ ล่าสุด นายประวิทย์ แนนเกี้ยง อายุ 54 ปี และนางมะลิวรรณ โมลาเลิศ อายุ 51 ปี สองสามีภรรย า ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเลขที่ 48 ม.2 บ้านเม็ง ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เนื่องจากนายประวิทย์ ได้รับจดหมายทวงเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท โครงการเราไม่ทิ้งกัน จากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง

ทางด้าน นายประวิทย์ กล่าวว่า ข้อความตามจดหมายทวงเงินชดเชยของรัฐบาลฉบับดังกล่าวนั้น น่าจะมาจากที่ตัวเองได้ให้บุตรหลานในหมู่บ้านลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ ตามที่รัฐบาลประกาศช่วยเหลือประชาชนในช่วง CO VID โดยการลงทะเบียนนั้น ได้นำบัตรประชาชนของตัวและภรรย าไปให้บุตรหลานลงทะเบียนให้ เพราะตัวเองกับภรรย าทำไม่เป็น เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยก็กลับมาพักผ่อน ทำมาหากินรับจ้างตามปกติ

โดยก่อนจะลงทะเบียนได้ไปเปิดบัญชีที่ ธ.ก.ส. เรียบร้อยจำนวน 300 บาท เพื่อนำหมายเลขบัญชีลงในทะเบียนรับเงินช่วยเหลือดังกล่าว จนผ่านไปก็ยังไม่มีใครได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว กระทั่งมีจดหมายมาทวงเงิน ทำให้ตนไม่มีเงินจะคืน เพราะไม่ได้รับเงินสักบาท ตนไม่มีไร่นา ไม่มีที่ทำกิน มีบ้านไม้เก่าๆ หลังเดียว รับจ้างหากินไปวันๆ ไม่มีเงินจะคืนให้ เพราะรัฐบาลไม่ได้ให้เงิน และเป็นการทวงเงินคืนผิดคน อยากให้มีการแก้ไขที่ถูกต้องด้วย

ขณะที่ นางมะลิวรรณ กล่าวว่า จดหมายทวงเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ถูกส่งมาถึงที่บ้านตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงนำไปให้ผู้ใหญ่บ้านดูเพื่อหาทางช่วยเหลือ เพราะไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว แต่ถูกทวงเงินคืน ซึ่งในช่วงที่รัฐบาลประกาศช่วยเหลือประชาชนให้เงินช่วยเหลือในช่วงแรก สองคนผัวเมียวานบุตรหลานบ้านใกล้กันลงทะเบียนให้ จนทุกอย่างผ่านไปด้วยดี แต่เวลาผ่านไปเป็นเดือน กลับมีข้อความภาษาอังกฤษเข้ามาที่มือถืออ่านไม่ออกจึงกดยกเลิก

จากนั้น ก็ไม่ได้รับรู้อะไรอีก หรือว่าข้อความดังกล่าวคือข้อความจากโครงการชดเชยเงินของรัฐบาล ซึ่งอ่านไม่ออก ไม่รู้เรื่องจึงปล่อยทิ้งไป หรือจะเป็นที่มาตามจดหมายทวงเงินว่าสามียกเลิก ในขณะที่ตัวเองซึ่งเป็นภรรย าก็ลงทะเบียนเช่นกันก็ยังไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียวเช่นกัน

ทั้งนี้ มีบุตรชายสองคนทำงานอยู่ต่างจังหวัด จะส่งเงินมาให้พ่อแม่เดือนละ 1,000 บาท ทางบ้านไม่ได้มีฐานะอะไร อาชีพรับจ้างทั่วไป การที่สามีถูกกระทรวงการคลังส่งจดหมายมาทวงเงินคืนในครั้งนี้ เชื่อว่าทวงผิดคน จึงอยากให้มีการแก้ไขและทบทวนความผิดพลาดครั้งนี้ด้วย เพราะไม่เช่นนั้นคนจนจะทุกข์ใจเดือดร้อนเหมือนกับครอบครัวตัวเอง

อย่างไรก็ตามสองสามีภรรย า คู่นี้ยังไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือโครงการ เราไม่ทิ้งกัน แม้แต่บาทเดียว แต่กลับมีจดหมายทวงเงินจากกระทรวงการคลัง จึงคิดว่าน่าจะส่งจดหมายทวงผิดคน อยากให้ดำเนินการแกไขให้ด้วย หากมีความคืบหน้าอย่างไรทีมงานจะนำเสนอให้ทราบต่อไปคะ

ขอบคุณ thairath