รมว.คลังตอบอีกครั้ง เรื่องจ่ายเยียวยา 5,000 เพิ่มเป็น 6 เดือน


รมว.คลังตอบแล้ว เราไม่ทิ้งกัน จ่ายเยียวยา 5,000 เพิ่มเป็น 6 เดือน จริงหรือไม่

จากกรณี ที่ในก่อนหน้านี้ ได้มีข่าวว่า คณะรัฐมนตรี มีมติ จะขยายการจ่ายเยียวยา ให้กับกลุ่มแรงงาน ที่ได้รับผลกระทบ จากการระบาดของโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท นาน 3 เดือน จะเพิ่มเป็น 6 เดือน รวมแล้วได้เงิน 30,000 บ.ต่อคน จำกัดแค่ 9 ล้านคน จากที่มีการลงทะเบียน ไว้กว่า 24 ล้านคน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นาย อุตตม สาวนายน ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก และชี้แจงว่า…

ชี้แจงข่าวการยืดเวลารับเงินเยียวยา 5 พันบาท

จากกรณีที่มีคำถามว่า เหตุใดจึงมีการยืดระยะเวลาให้ผู้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา 5,000 บาท จากเดิม 3 เดือน เป็น 6 เดือน ผมขออธิบายเพิ่มเติมว่า ความจริงกรณีดังกล่าว เป็นเรื่องของการตั้งกรอบเวลาในการเยียวยาไว้ เนื่องจากเรายังไม่รู้ว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะสิ้นสุดลงเมื่อใด จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการให้ยืดหยุ่นตามสถานการณ์

ดังนั้นในระยะแรก จึงจะมีการเยียวยาในช่วง 3 เดือนก่อน ส่วนหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็สามารถขยายระยะเวลาเพิ่มเติมได้อีกตามความเหมาะสม ในทางกลับกันหากสถานการณ์จบก่อน ก็สามารถยุติการเยียวยาได้เช่นกัน

อีกเรื่อง คือ การบริหารจัดการมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบนั้น ผมได้กำชับกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และ ธนาคารกรุงไทย ว่า จำเป็นต้องทำเร็วและเร่งด่วน แต่ต้องควบคู่ไปกับการจ่ายเงินให้มีประสิทธิภาพที่สุด

ขอบคุณ