ด่วน! ผงชูรสปลอมระบาด หากเข้าสู่ร่างกายไป อันตรายมาก


เป็นอีกหนึ่งข่าวสารดีๆ สำหรับทุกบ้านที่ใช้ผงชูรสในการปรุงอาหารเป็นประจำ ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 เพจเฟซบุ๊กชื่อ Korat Next Step ได้โพสต์ภาพของพงชูรสพร้อมระบุข้อความว่า ระวัง ผงชูรส ป ล อ ม ตำรวจโคราช บุ ก จั บ ร้านค้ากลางเมืองปากช่อง พบลักลอบจำหน่ายผงชูรส ป ล อ ม แปลงสวมฉลากยี่ห้อดัง ยึดของกลางได้กว่า 700 ชิ้น เตือน หากนำไปบริโภค อาจมี อั น ต ร า ย ได้

วิธีตรวจสอบ ผงชูรส เบื้องต้น ว่าเป็นของแท้หรือของ ป ล อ ม

1 สังเกตลักษณะของผงชูรสด้วยตาเปล่าหรือใช้แว่นขยายส่องดู ลักษณะผลึกของผงชูรสแท้จะเป็นแท่งยาวๆ คอดตรงกลาง ใส ไม่มีสี มีขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ส่วนผงชูรส ป ล อ ม จะพบผลึกของบอแรกซ์เจือปนอยู่ ซึ่งมีลักษณะเป็นเม็ดกลมเล็กๆ ไม่ใส

2 ใส่ผงชูรสในช้อนโลหะแล้วนำไปเผาไฟ สักครู่ผงชูรสจะหลอมละลาย ถ้าเป็นสีน้ำตาลดำแสดงว่าเป็นผงชูรสแท้ ถ้ามีสีขาวหรือสีเทา แสดงว่าเป็นผงชูรส ป ล อ ม

3 ทดสอบด้วยกระดาษขมิ้น โดยนำผงชูรสไปละลายน้ำ จากนั้นนำกระดาษขมิ้นจุ่มลงไปในสารละลายของผงชูรส สังเกตสีของกระดาษขมิ้น ถ้ากระดาษขมิ้นไม่เปลี่ยนสี (สีเหลืองคงเดิม) แสดงว่าเป็นผงชูรสแท้ แต่ถ้ากระดาษขมิ้นเปลี่ยนเป็นสีส้ม สีส้มแดง หรือสีแดง แสดงว่ามีสารบอแรกซ์ ป ล อ ม ปนอยู่ในผงชูรสนั้น

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณที่มา : dailyliveexpress