ได้รับโอกาสเพราะโควิด สุนารี ขายน้ำปลาร้ายอดขายรายได้ดีมาก ยังช่วยคนตกงาน


ช่วงโควิดที่ผ่านมาศิลปินเป็นบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ เมื่อมีโอกาสเจอลูกทุ่งชื่อดัง สุนารี ราชสีมา ได้ถามถึงผลกระทบที่ได้รับจากวิกฤตครั้งนี้ว่าหนักหนาขนาดไหน

น่าทานมาก

Q:ได้รับผลกระทบยังไงบ้าง
A:สุโชคดี ก่อนหน้านี้ที่จะมีโควิดได้ทำธุรกิจครอบครัวไว้ นั่นก็คือธุรกิจน้ำปลาร้า น้ำพริกแล้วก็หมี่โคราช ซึ่งสุเริ่มทำขายออนไลน์ขายเปิดตลาดเล็กๆของเราไปเรื่อยๆส่งร้านย่อย ร้านปลีกขายเองกับลูกปรากฎว่าเราเริ่มขายวันที่8 กุมภาพันธ์ 2562 มันก็เริ่มขยายตัวดีขึ้นเรื่อยๆเข้าที่เข้าทาง แต่พอมาช่วงโควิดเราโชคดีมากเลยคืองานในวงการบันเทิงก็ไม่ได้ทำ3เดือนเหมือนกันกับทุกคน

เก่งสุดๆ

ขยันมาก

แต่ว่าช่วงโควิดกลายเป็นว่าน้ำปลาร้า น้ำพริก ขายดีมาก คนสั่งเยอะมากเรียกว่าโรงงานที่เขาพักลูกน้องช่วงโควิด เขาต้องเรียกลูกน้องกลับมาก็กลายเป็นดีไปแล้วเราเพิ่งว่างอยู่บ้าน3เดือน ก็คิดเมนูใหม่ๆขึ้นมาเป็นน้ำพริกหมูกรอบ เป็นปลาร้าสับแบบสุก ปลาร้าทรงเครื่อง ไส้กรอกโคราชเน้นเป็นอาหารท้องถิ่นแล้วก็มีไส้อั่วเป็นอาหารเหนือแต่ว่ารสจัดจ้าน เราทำของโคราช

อร่อยทุกอย่าง

แล้วเหมือนเราก็เลี้ยงลูกๆหลานๆ คือพอมีโควิดปุ๊บคนก็ว่างงานกันเราก็ให้เข้ามาช่วงงานตรงนี้พอให้ได้มีกินได้อยู่ ตอนนี้ก็อยู่กันประมาณ20คนได้ ช่วงโควิดธุรกิจตรงนี้ของเราก็เลี้ยงทุกคนให้ได้มีเงิน อาจจะไม่ได้มากแต่มันก็ช่วยให้มีกิน มีที่พักให้ได้ส่งให้ลูกให้เมียบ้าง

ออเดอร์เยอะ

พีสุ เล่าว่าไม่คิดว่าจะมาเป็นแม่ค้าหรือขายของกับใครเขาได้เพราะขายของไม่เป็น ในชีวิตไม่เคยขายของแต่พอทนเสียงเรียกร้องจากเพื่อนและแฟนคลับที่อยากกินน้ำพริกปลาฉลาด ไม่ไหวก็เลยตัดสินใจลงมือทำ

ทานง่าย

น้ำพริกปลาฉลาดขายครั้งแรกก็โพสต์ขายทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก แรกๆได้คนรู้จักและแฟนคลับที่ติดตามลองซื้อไปกินกันคนละกระปุก พอได้กิน สั่งกันเพิ่มคนละเป็นสิบกระปุกและเกิดการบอกต่อ เรียกว่า3วันแรกที่เริ่มขายทำกันกับลูกชายทั้งวัน ทั้งคืน รับออเดอร์กันแทบไม่ทันจนต้องไปซื้อโทรศัพท์มาเพิ่ม

หลังจากนั้นก้เพิ่มน้ำปลาร้าและหมี่โคราชด้วยสำหรับช่องทางการขาย ตอนนี้ ใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก

Q:แล้วกับงานคอนเสิร์ตล่ะ
A:สุหยุดมาค่อนข้างนานแล้ว4-5ปีหลัง มีงานคอนเสิร์ตน้อยมากแต่ก็โชคดีที่เรามีงานรายการตอนนี้ทุกอย่างมันก็ปรับ ทุกคนต้องปรับเพราะเราไม่รู้ว่ากี่วันกี่เดือนกี่ปีทุกอย่างมันจะมีโอกาสกลับมาเหมือนเดิมหรือเปล่า ต้องดิ้นหาเพื่อความอยู่รอด ทุกช่องทางทำยังไงให้ปรับตามสถานการณ์

คนช่วยงาน

Q:กับงานรายการตอนนี้กลับไปทำปกติแล้ว
A:ไปอัดแต่ก็มีมาตรการนั่งอยู่ในคอก ตอนนี้งานกลับมาทำเหมือนปกติกับงานรายการ เรามาเป็นคอมเมนเตเตอร์ตอนนี้ 5 รายการก็หมดเวลาแล้ว สำหรับงานคอนเสิร์ตที่จะรับจริงๆคือเป็นช่วงที่เขาติดต่อมาแล้วตรงกับวันที่ว่างจริงๆ อันนั้นถึงรับ

สุนารี

ผู้หญิงเก่ง

สวย