คุณลุงสู้ชีวิต พาลูกๆทำที่ตักขยะขาย หาเลี้ยงครอบครัว


วันที่ 29 มิ.ย. 63 ที่จ.นครนายก ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบจากกรณีที่มีเพจ เรื่องจริงนครนายก ได้นำเรื่องราวของลุงคนหนึ่ง ที่นำลูกๆทั้งคน3คนขับรถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้างมาจอด แล้วทำที่ตักขยะสักกระสีขายอยู่บริเวณริมถนนทางไปน้ำตกนครนายก โดยผู้สื่อข่าว ได้เข้าไปสอบกับลุงคนดังกล่าวชื่อนายสุทิน พันเพ็ชร อายุ51ปี เป็นชาวจังหวัดนครนายก แต่ย้ายมาที่อำเภอบ้านนา เพื่อมาทำอาชีพดังกล่าวได้ไม่กี่เดือนมานี้ โดยเช่าห้องอยู่

ถามถึงเรื่องราวว่าทำไม ถึงต้องมาทำแบบนี้ เมื่อมีคนถามมาว่า เอาลูกๆมาสร้างกระแสหรือเปล่า ลุงทิน ให้ข้อมูลว่า ลุงเองมีฝีมือด้านทำที่ตักขยะมาอยู่แล้วและทำขายมาหลายที่ ทำไมถึงต้องทำหลายที่ เพราะที่ตักขยะที่ทำนั้นมันเป็นสังกระสีที่มีความทนทานกว่าพลาสติก เพราะฉะนั้น คนที่ซื้อไปก็จะใช้ได้เป็นปีกว่าจะมาซื้อใหม่ ตนเองเลยจำเป็นที่จะต้อง ทำที่ตักขยะเร่ขายตามจังหวัดอื่นๆเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว

ที่มาทำขายตรงนี้ เนื่องจากภรรยาของตน เพิ่งเข้ารักษาตัวที่โรงบาลนครนายก เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก ผ่าตัดเรียบร้อยพ้นขีดอันตราย นอนพักรักษาตัวอยู่

ตนเองเลยจะต้องหาทำเลทำที่ตักขยะขาย เพื่อหาเงินเลี้ยงลูกๆทั้ง 3 คน ไหนจะค่ารักษาพยาบาลอีก ลุงทินบอกว่า ที่จะต้องนำลูกๆมาด้วย เพราะตนเองไม่กล้าที่จะปล่อยให้ลูกๆที่เป็นผู้หญิง2คนและลูกชายอีก1คน อยู่บ้านเพียงลำพังเพราะดูข่าวมาเยอะ เกรงว่าลูกสาวจะโดนแบบในข่าว จึงมีความจำเป็นที่จะต้องนำลูกๆออกมาด้วย

ตอนนี้ พอมีคนทราบเรื่องราวของลุงทิน ชาวบ้านก็ออกมาอุดหนุนที่ตักขยะของลุงทินกันเป็นจำนวนมากโดยมีลูกสาวช่วยกันทำอยู่บริเวณริมถนน บางคนนำน้ำ อาหารมามอบให้ โดยลุกบอกต่อไปว่า ลุงทำแบบนี้มีความสุขไม่คิดจะให้คนมาบริจาคเป็นเงิน แต่ขอเพียงให้คนมาอุดหนุนก็พอ

หรือท่านใด มีปี๊บสังกระสีและไม้ระแนงที่ทำด้ามจับก็สามารถติดต่อบริจาคให้ลุงได้ เพื่อลดต้นทุนในการผลิต เพราะต้นทุนต่ออันประมาณ 30 บาท โดยลุงทำขายเพียงอันละ 50 – 60 บาท รายได้ต่อวันเพียงวันละ 300 บาท ถ้าวันไหนฝนตกก็จะไม่มีรายได้เลย ตอนนี้ค้างค่าห้องเช่าไว้ 2 เดือนแล้ว อย่างไรก็ตาม จะขอสู้เพื่อครอบครัวต่อไปและไม่เคยคิดที่จะหันไปทำสิ่งที่ผิดกฎหมายแน่นอน