หากไม่มีลูก “แก่มาใครจะเลี้ยง” บทความเตือนสตินี้สอนได้ดีมาก


บทความนี้หลายคนคงอาจจะเคยอ่านในภาคต้นฉบับอื่ีนมาบ้างแล้ว แต่ทีมงานสังคมออนไลน์ไป

เจอมาอีกที่หนึ่งซึ่งตอนจบดีกว่าที่เคยผ่านมามาก ถ้าหากวันหนึ่งคุณเป็นแบบนี้ คุณจะทำอย่างไร คุณจะอยู่ได้หรือไม่ลองอ่ า น ดูคะ

“มี ลูก แก่แล้ว จะได้มีคนเลี้ยง” เป็น แนวความคิด ที่สืบทอดมาแต่ โบราณ และเป็น

ปรากฏการณ์ ทาง สังคม ที่เกิดขึ้น จริง แต่ ในปัจจุบันนี้ เห็น มี ข่าวรายงานมากมาย ” คนชรา

เข้ากับครอบครัว ไม่ ได้ ” คุณคิดว่า คำพูด นี้ ยังใช้ได้ ไหม?”

เรื่องราวของ คุณพ่อ คนหนึ่ง ที่ภรร ย า จากไปไป นานแล้ว เขาต้อง หาเงิ น

เลี้ยง ลูกชายตั้งแต่อายุสี่ขวบ จน โต ลูกชายคนเดียวคนนี้ ก็เป็น เด็ก เรียบร้อย เชื่อฟัง คำสอนของเขา ตั้งแต่เด็ก

พอ ลูกโต เขาก็ส่งไปเรียน ที่ อเมริกา แต่พอลูกเรียนจบ ก็ อยู่ทำงานต่อ ที่ อเมริกาหาเงิ น ซื้อบ้าน แต่งงานกับหญิงอเมริกัน

คุณพ่อ ของลูกชาย คนนี้ ตัดสินใจ จะย้ายไปอยู่ กับ ลูกชาย ลูกสะใภ้ และหลาน ที่ อเมริกา หลังจาก ปลดเกษียณ จะได้ มีความสุข ในบั้นปลายชีวิต พอ

อีก 3 เดือนก่อนที่ เขาจะเกษียณ เขาได้ เขียนจดหมายไปหา ลูกชาย บอก ความต้องารนี้ กับลูกชาย ว่า ตัวเขา เอง คิดถึง ประโยคที่ว่า “มี ลูก จะ ได้มี คนเลี้ยง ดูแล ย า ม แก่ชรา”

เมื่อ คิดถึง สายตาอิจฉาของ ญาติ ๆ และ เพื่อนฝูง เขาคง มีความสุข มาก ระหว่าง รอความฝัน หลังเวลา เกษียณ เขาก็ได้รับ คำตอบ จาก จดหมายของลูกชาย ที่ส่งมาจากอเมริกา

โดยมี เช็คมูลค่า สามหมื่นดอลล่าห์ แนบ มาด้วย เขารู้สึกแปลกใจมาก เพราะ ลูกชายเขา ไม่เคย ส่งเงิ น ให้เขา มาก่อนเลย เขา รีบเปิดอ่านจดหมายลูก ใน จดหมายเขียนว่า

“พ่อ ครับ ผมกับภรรย า ได้คุยกันแล้ว ตัดสินใจกันว่า พวกเราไม่ยินดี ให้พ่อมาอยู่ด้วยกันถ้าพ่อคิดว่า พ่อมีบุญคุณ ที่ เลี้ยงดูผมมา ผม จึงคำนวณตาม ราคาตลาด ก็ตกประมาณ 2 หมื่นกว่าเหรียญ

ผมก็เลย เพิ่มให้ นิดหน่อย แล้วส่งเช็ค 3 หมื่น มาให้พ่อ

หวังว่า ต่อไปนี้ พ่อจะไม่เขียนจดหมายมาหาพวกเราอีก” เขาอ่านจดหมายฉบับนั้น หลายรอบ หลายจบ น้ำตาไหลพราก รู้สึกว่า ตัวเองจะต้องแก่อย่าง โดดเดี่ยว เขาเจ็บปวด จนไม่อ ย า กมีชีวิตอยู่ อีกต่อไป

เขาใช้เงิ น 3 หมื่นเหรียญ และเงิ น ที่เก็บสะสมไว้ เอาไปเดินทางเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ได้เห็นสิ่งใหม่ มากมาย หลังจากนั้น เขาจึงได้เขียนจดหมายฉบับหนึ่ง ถึงลูกชาย ในจดหมาย บอกว่า

“ลูпรัก ลูกไม่อ ย า กให้พ่อเขียนจดหมายมาอีก ก็ถือซะว่า จดหมายฉบับนี้ เป็น ข้อความเพิ่มเติม จากฉบับที่แล้ว ละกัน พ่อได้รับเช็คแล้ว และใช้เงิ น จำนวนนั้นไปหมดแล้ว ระหว่างเดินทางไป ท่องเที่ยว และ การไป ปฏิบัติธรรม

พ่อ ก็รู้สึกว่า พ่อ ควรขอบใจลูก ขอบใจ ที่ ทำให้พ่อ เห็น ว่า ‘คนเรา” มี วาสนา ก็ได้ เจอ หมด วาสนา ก็ จากกัน

ทุกอย่าง ไม่ เที่ยงแท้ ทำให้พ่อ เรียนรู้ที่จะ สงบและใจเย็น มอง ทุกอย่างใน เชิงบวก

พ่อถือว่า พ่อไม่มีลูกแล้ว พ่อจึงไม่มีอะไรให้ เป็นห่วง เพราะงั้น พ่อถึงสามารถ อยู่ได้โดย ไม่มีมัน

โอ้ “ พ่อ แม่ ที่ น่าสงสาร” คนเป็นพ่อแม่ อ ย า กมอบ สิ่งที่ ดีที่สุด ให้ ลูก แต่ สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ ได้รับ กลับ ไม่ใช่ สิ่งที่ ดีที่สุด

ส่วนสมบัติพัสถาน ที่พ่อหาสะสมไว้ หลังจากไม่ได้เลี้ยงลูกแล้วมีประมาณ 150 ล้าน ที่พ่อตั้งใจจะนำไปให้ลูก พ่อก็จะทำพินัยกรรม ยกให้องค์กรการกุศล

ซึ่งคงจะยังประโยชน์ให้กับคนด้อยโอกาสในสังคมได้มากพอที่จะทำให้พ่อได้เป็นสุขใจในวันที่ต้องจากโลกนี้ไป

ขอบคุณที่มา Pasuri Tanehira