ทำได้ลงคอ! เอาธนูยิงหมาจร คาอก


ป้าพนักงานเทศบาลฯ ร้องขอคนรักสุนัขช่วย “เจ้าเสือ” หมาไทย ถูกลูกธนูปักอกเจ็บหนัก คาดเห่าใส่คนลักลอบจับปลาสวนสาธารณะวังมัจฉาหนองบัว ล่าสุด คนใจดีช่วยออกค่าหมอ ส่ งไปผ่าตัดเอาลูกธนูออกแล้ว

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 อาสากู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรม ได้รับแจ้ง มีเหตุขอความช่วยเหลือ นำสุนัขถูกยิงด้วยธนูได้รับบาดเจ็บที่ปากซอยริมหนองบัว 5 สวนสาธารณะวังมัจฉาหน องบัว เขตเทศบาลนครอุดรธานี

ไปส่งคลินิกรักษาสัตว์เพื่ อผ่าตัดลูกธนูอ อก จึงรุดมาช่วยเหลือ พบ “เจ้าเสือ” สุนัขพันธุ์ไทย อายุ 4 ปี ถูกยิงด้วยธนูเหล็กยาวประมาณ 1 ฟุต ปักบริเวณกลางอก มีเลือดไหลซึมออกมา เจ้าเสือนั่งหายใจรวยรินอยู่ที่ริมถนน ประช าชนที่มาออกกำลังกายและเดินผ่านไปมา ต้องหยุดดูด้วยความสงสาร ที่ช่วยเหลือไม่ได้ เพราะไม่สามารถดึงธ นูออกได้

ต้องให้สัตวแพทย์ผ่าตัดออกเท่านั้น โดยมีป้าพนักงานเทศบาล นั่งลูบหัวเจ้าเสือเพื่ อให้กำลังใจ และคอยเช็ดน้ำลา ยที่ไหลออกจากปากเจ้าเสือ

นางดวงฤทัย พูลกลาง อายุ 53 ปี พนักงานเท ศบาลนครอุดรธานี กล่าวว่า ตนจะมากวาดถนนริมสวนสาธารณะวังมัจฉาหนองบัวเป็นประจำ และส่วนตัวก็เป็นค นรักสัตว์ โดยเฉ พาะสุนัข ที่ผ่านมาเห็นเจ้าเสือประจำ โดยเจ้าเสือ จริงๆ แล้วเป็นสุนัขมีเจ้าของ ชอบวิ่งเล่นกับเพื่อนสุนัขบริเวณนี้ประจำ ต นก็จะเอาอาหาร ขนมให้เจ้าเสือกิน เพราะเจ้าเสื อเป็นสุนัขเชื่อง ไม่ดุร้าย แต่ระยะหลังทราบว่าเจ้าของป่วย จึงไม่มีเวลาดูแล เจ้าเสื อจึงมานอนในสวนสาธารณะ

พนักงานเทศบาลนครอุดรธานี ที่พบเจ้าเสือ กล่าวต่ อว่า ก่อนพบเจ้าเสือถูกยิง ตนมากวา ดถนน และพบเจ้าเสือเดินโซซัดโซเซมาหา ตนกำลังจะเอาอาหารให้กิน แต่เหลือบเห็นธนูปักอก คิดว่าเจ้าเสือคงจะมาขอควา มช่วยเหลือ จึงจับเจ้าเสือนั่งลงพร้อมกับดึงธนูออก แต่ปรากฏว่าดึงไม่ออกแถมเจ้าเสือหายใจติดขัดและเจ็บม าก คิดว่าปลาย ธนูจะเป็นสามเหลี่ยมทำให้ดึงออกมาไม่ได้ จึงได้โทรหาเพื่อนที่รักสุนัขและมีเครือข่ายช่วยเหลือสุนัขมาช่วยนำเจ้าเสื อไปหาหมอ

“สุนัขก็มีหัวใจ เจ็บปวดเหมือนคน แต่พูดไม่ได้เหมือนคน เห็นเจ้าเสือถูกยิงก็รู้สึกสงสาร ส่วนคนที่ก่อเหตุยิงเจ้าเสือตนไม่เห็น และไม่รู้ว่าโดนยิงวันไหน แต่คาดว่าเจ้าเสือจะไปเห่าคนมาลักลอบหาปลาในสวนสาธารณะวังมัจฉาหนองบัว ในเวลากลางคืน ซึ่งมีปลาจำนวนมาก แต่เป็นเขตห้ามจับปลา ทำให้คนจับปลาโกรธจึงยิงเจ้าเสือด้วยลูกธนู” นางดวงฤทัย กล่าว

ส่วน น.ส.นวพร วงศ์อาษา อายุ 46 ปี เปิดเผยว่า ได้โทรศัพท์ข อความช่วยเหลือไปยังเครือข่ายคนรักสุนัข ซึ่งได้มีน้องกิ๊ฟ เสนอให้ความช่วยเหลือออกค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเจ้าเสือเพื่อเอาธนูออก เพราะถ้าปล่ อยไว้เจ้าเสือต้องตายแน่นอน ตนจึงประสานไปยังคลินิกสัตว์ นำเจ้าเสือขึ้น รถกู้ภัยมาผ่าตัด ซึ่งสัตวแพทย์ได้เอกซเรย์พบว่าปลา ยธนูทะลุถึงหลอดอาหาร และประเมินอาการแล้ว จะผ่าตัดเอาธนูออกในช่วงบ่ายนี้.