สลด! สาวแรงงานพม่าไม่มีใบรับรอง​ โควิด​ คลอดเองในบ้าน​ ไร้แรงเบ่ง​ ทารกดับ


ผัวเมียชาวเมียนมาติดอยู่แม่สาย เพราะด่านชายแดนปิดช่วงโควิด เมียท้องแก่ฝากท้องกับ รพ.ท่าขี้เหล็ก ข้ามไปคลอดไม่ได้ ส่วนรพ.ไทยก็ไม่กล้าไป เพราะไม่มีใบตรวจโรค สุดท้ายคลอดเอง กลับไม่มีแรงเบ่ง เพราะขาดสารอาหาร ทารกขาดอากาศเสียชีวิต

เวลา 04.00 น.วันที่ 25 มิ.ย. นายสนธยา รัตนวาณิชยกุล ประธานชมรมกรุณาจิตอาสา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ จากนายพู หม่อง หม่อง อายุ 25 ปี แรงงานชาวเมียนมา ว่า นางมะวินไข่ อายุ 34 ปี ผู้เป็นเมียได้ปวดท้องและคลอดลูกเองที่บ้าน เสียชีวิตที่บ้านเช่าเลขที่ 100 หมู่ 1 ติดคันคลองชลประทาน ซอย 3 บ.เหมืองแดง หมู่ 1 ต.แม่สาย เมื่อได้รับแจ้งจึงนำกู้ภัยกรุณาจิตอาสา รุดไปที่บ้านเกิดเหตุ

พบนางมะวินไข่ นอนร้องไห้ อยู่บนที่นอนกลางพื้นบ้านโดยมีนายพู หม่อง หม่อง คอยประคองให้กำลังใจ และที่ด้านหน้ามีศพทารกเพศหญิงร่างกายสมบูรณ์ห่อผ้าลายดอก วางอยู่บนผ้าขาวปูรองไว้

จากการสอบนายพู หม่อง หม่อง เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะนอนอยู่นางมะวิน ได้เกิดปวดท้องอย่างแรงและมีน้ำคร่ำไหลออกมา ต่อมาหัวทารก ได้โผล่ออกมา แต่ตัวนางมะวินไข่ไม่มีแรงเบ่งให้ออกมาทั้งตัว โดยที่นายพูหม่อง หม่อง ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เห็นแต่เด็กทารกดิ้นไปมาอยู่ 30 นาที กว่าจะดึงตัวออกมาได้ ปรากฏว่าทารกได้เสียชีวิตแล้ว จึงโทรศัพท์หา นายสนธยา รัตนวาณิชยกุล ซึ่งเคยนำสิ่งของ อาหารแห้งมาให้การช่วยเหลือครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ทำให้แรงงานทั้ง 2 ไม่ได้ทำงาน จึงไม่มีเงินที่จะไปทำคลอดที่โรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้ปรึกษาญาติและเพื่อนๆ หลายคน ทุกคนบอกว่าถ้าจะไปคลอดที่โรงพยาบาลจะต้องตรวจโควิด-19 ก่อนเพราะคนทั้ง 2 เป็นแรงงานเมียนมา การที่คนเมียนมาจะมารับการรักษาที่ฝั่งไทย ทุกคนจะต้องตรวจโควิด-19 มาจากฝั่งท่าขี้เหล็ก แต่แรงงานทั้ง 2 ติดอยู่ฝั่งไทยไม่สามารถกลับไปฝั่งเมียนมา เพราะด่านปิดทั้งที่ได้ฝากท้องไว้ที่ รพ.ท่าขี้เหล็ก เมื่อไม่มีใบรับรองการตรวจโควิด-19 จึงตัดสินใจคลอดเอง แต่ไม่รู้วิธีการทำคลอด และตัวนางมะวิน ร่างกายขาดสารอาหาร จึงไม่มีแรงจะเบ่งคลอดได้

ต่มา นายสนธยา ได้แจ้งตำรวจ สภ.แม่สาย และแพทย์เวร รพ.แม่สาย มาที่เกิดเหตุ ส่วนศพทารกได้ให้ชมรมกรุณาจิตอาสานำศพทารกไปฝังที่ป่าช้ามูลนิธิกวงเม้งแม่สาย ส่วนตัวนางมะวิน ถูกส่งไปรักษาที่ รพ.แม่สาย โดยนายพูหม่อง หม่อง สามี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า มีความกังวลไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาเป็นค่ารักษานางมะวิน เพราะไม่มีเงินติดตัวกันเลย จะซื้อของกินก็ลำบาก ต้องคอยไปรับอาหารที่มีหน่วยงานมาแจกทุกวัน.