ยายตอกกลับหน้าหงาย หลังหลานจิกหัวตบ มาไหว้ขอขมา


จากรณีคลิปโด่งดังที่ถูกเผยแพร่ทั่วโซลเชียลที่ นางสาวน้ำฝน (นามสมมติ) อายุ 24 ปี ได้ด่าทอและทำร้ายร่างกายนางสมหวัง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นยายแท้ๆ ซึ่งคลิปนี้คนที่ถ่ายคือ นางสาวปลา (นามสมมติ) ซึ่งก็เป็นหลานสาวของนางสมหวังด้วยเช่นกัน ขณะที่ นางสมภาร ลูกสาวคนเล็กของนางสมหวัง ก็ยังตามไปทำร้ายตบตีแม่ซ้ำอีก ตามที่มีข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 63 นายณฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี พร้อมคณะ และ พ.ต.ท.ณัฐวัฒน์ วงษ์สนิทธีรา รอง ผกก.สส.สภ.เพ็ญ ได้เข้ามาเป็นตัวกลางเพื่อนำทุกคนที่เกี่ยวข้องมาไกล่เกลี่ยพูดจาปรับความเข้าใจกัน นางสาวน้ำฝน หลานสาวที่ทำร้ายยาย เล่าว่า วันเกิดเหตุ ตนมีปากเสียงกับยายจริง ยายเดินลงมาหน้าบ้าน ได้ใช้หนังสติ๊กยิงใส่บ้าน 2-3 นัด โดนข้าวของในบ้าน ตนจับไม้โยนใส่ยายให้หยุด แต่ไม่โดนยาย จากนั้นหันหลังเดินกลับ แต่ยายยิงหนังสติ๊กไล่หลังตนแต่ไม่โดน

ด้วยความโมโหจึงกำหินลูกรังปาใส่ยาย ส่วนยายได้หยิบเอาท่อนไม้ที่ตนโยนใส่มาฟาดตน ซึ่งได้ยกแขนขึ้นรับ ทำให้ข้อแขนหลุด ตนคิดจะสู้ยายแต่ตนก็เดินหนี แต่ยายเดินเข้ามาตีตน 2 ครั้ง และกระชากผมตนตามที่อยู่ในคลิป

นางสมภาร ผู้เป็นแม่นางสาวปลา เล่าว่า วันเกิดเหตุไม่ได้อยู่บ้านจึงตามไปที่โรงพยาบาล พบนางสาวน้ำฝนได้รับบาดเจ็บที่แขน จึงไปถามแม่ที่บ้านน้าว่าเกิดอะไรขึ้นไม่สงสารหลานบ้างเหรอ แม่เลี้ยงหลานมากับมือ แต่แม่มีอาการมึนเมาสุรา และถอดเสื้อผ้าออกแล้วเต้นโชว์ ด้วยความโมโหจึงต่อว่าแม่ว่าทำไมทำหลาน เพราะหลานโตกันหมดแล้วบางคนก็มีลูกแล้ว

ส่วนที่กล่าวหาตนทำร้ายแม่ และบังคับให้แม่กราบเท้าก็ไม่เป็นความจริง แม่กราบฟ้า กราบดินของแม่เอง บางครั้งก็จุดธูปแช่งลูกหลานแต่ลูกหลานไม่รับ ถ้าคิดว่าตนไม่ใช่ลูกก็อย่ามายุ่งกับครอบครัวตนอีกต่างคนต่างอยู่ อยากให้ทุกคนรู้แล้วแต่จะตัดสินใจเอง ถึงแม่จะตัดลูกตัดแม่กับหนู แต่หนูก็ตัดแม่ไม่ได้ ถ้าแม่เสียชีวิตก็จะไปเผาผีเหมือนเดิม ไม่มีใครมาห้ามหนูได้

นางสมหวัง ผู้เป็นยายพูดด้วยอารมณ์ที่ยังโกรธหลานและลูกว่า ตนเลี้ยงน้ำฝนมาตั้งแต่ 8 เดือน จนถึง 8 ปี แม่ถึงมารับไปเลี้ยงต่อ ชาวบ้านรู้ดี หลานเยี่ยวใส่ถ้วยก็กินอย่างไม่รังเกียจ แม้อุจจาระติดมือก็ไม่รังเกียจ ทำไมหลานมาตียาย ซึ่งปลาเป็นคนถ่ายคลิป อีกคนเป็นคนเชียร์ โดยพูดว่า เอาเลยพี่ฝน ไม่ใช่ยายเรา ถ้าหากหลานบอกว่ายายนี่ฝนนะ ตนก็จะหยุด แต่นี่เชียร์ให้ทำร้ายเหมือนไม่ใช่ยายแท้ๆของตัวเอง ถ้าหากว่ายายเมาแล้วถอดเสื้อผ้า ก็ทำในบ้านหรือที่ของยาย ถึงแม้ลูกหลานจะไม่นับถือตนก็ไม่สนใจ เพราะตนได้ตัดขาดลูกหลานไปแล้ว

จากนั้น นายณัฐพล ได้ขออนุญาตยาย ให้ลูกและหลานนำมามาลัยมากราบขอขมายาย แต่นางสมหวังไม่ยอมรับการขอขมา ทำให้ลูกและหลานร้องไห้ นายอำเภอได้ขอเป็นตัวแทนกราบขอขมายายแทนลูกหลาน แต่ยายยืนกรานก็ไม่ยอม

ในเวลาต่อมา นางสมภาร ได้พาลูกและหลานถือมาลัยเข้ามากราบขอขมานางสมหวัง เพื่อขอโทษและขออโหสิกรรมทั้งน้ำตา ซึ่งนางสมหวังผู้เป็นทั้งแม่และยาย ได้มีท่าทีอ่อนลง และรับมาลัยที่ลูกหลานมากราบทั้งหมด 4 คน ทำให้บรรยากาศในห้องประชุมคลายความตึงเครียดลง

ทั้งนี้ถ้ายายยอมก็ยอมทั้งหมดเรื่องก็จบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นสิทธิ์ของยายว่าจะยอมหรือไม่ แต่อยากให้คิดถึงอนาคตหรือวันข้างหน้า หากลูกหลานมีคดีความติดตัวไป จะใช้ชีวิตลำบาก