นาทีชีวิต กู้ภัย พยาบาลวิ่งลุยป่า ช่วยแม่ลูกจมน้ำ ปั๊มหัวใจจนชีพจรเต้น


เมื่อเวลา 11.30 น. วัน 21 มิ.ย. สมาคมกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด รับแจ้งมีคนจมน้ำที่บ่อดินแห่งหนึ่งในหมู่บ้านเนินดินแดง ม.9 ต.เนินทราย อ.เมือง จ.ตราด จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ใกล้เคียงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้น

ที่เกิดเหตุ พบ นายพรชัย แซ่เล้า อายุ 38 ปี และชาวบ้านได้ช่วยเหลือ น.ส.ทิพวรรณ สงวนหงส์ อายุ 23 ปี (แม่เลี้ยง) และ ด.ญ.ศิริพร แซ่เล้า อายุ 10 ปี หรือน้องแตน ลูกสาวนายพรชัย โดยพบว่าทั้งคู่ไม่มีชีพจร ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทำการปั๊มหัวใจทันที พร้อมประสานรถกู้ชีพโรงพยาบาลกรุงเทพตราดและโรงพยาบาลตราด เดินทางมารับ โดยมี นายพรชัย นั่งเฝ้าดูอาการลูกอย่างใกล้ชิด

โดยที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำรถเข้าไปได้ ทำให้ต้องวิ่งเข้าไปยังจุดเกิดเหตุราว 100 เมตร เพื่อช่วยเหลือ พร้อมเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกมาอย่างเร่งด่วน มาขึ้นรถที่จอดอยู่ด้านนอก เพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาลตราดทันที ท่ามกลางประชาชนที่ยืนมุงดูเหตุการณ์บริเวณด้านนอก

นางสาวกลมพันธ์ เทียรถิน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด เขตห้วยแร้ง หนึ่งในผู้ที่ช่วยปั๊มหัวใจให้ นางสาวทิพวรรณ และ ด.ญ.ศิริพร ระบุว่า เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุแล้ว พบว่า ทั้งสองชีพจรเต้นอ่อน โดยตนเองเข้าช่วยเหลือผู้เป็นแม่เลี้ยงก่อน และอีกทีมเข้าช่วยเหลือเด็ก จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่นำตัวแม่เลี้ยงส่งต่อให้กับรถโรงพยาบาลกรุงเทพตราดแล้ว ได้เข้ามาช่วยเหลือน้องแตนร่วมกับอาสาอีกทีม ด้วยการปั๊มหัวใจทั้งหมด 6 ยก หรือ 12 นาที ก่อนที่รถโรงพยาบาลตราดจะเดินทางมารับนำไปรักษาต่อ

ส่วนสาเหตุของการจมน้ำนั้น นายพรชัย บอกว่า ภรรยาและลูก ลงได้เล่นน้ำในบ่อดิน ซึ่งเป็นบ่อดินเก่า ขณะที่ตนเองกำลังปลูกแตงกวาในบริเวณนั้น แต่ผิดสังเกตที่ภรรยาและลูกหายไป และเห็นมีรองเท้าลอยน้ำอยู่จึงกระโดนไปช่วยพร้อมกับเพื่อนบ้าน

กระทั่ง น.ส.ทิพวรรณ สงวนหงส์ และ ด.ญ.ศิริพร แซ่เล้า ทั้งคู่กลับมามีชีพจรเต้นอีกครั้ง หลังทีมแพทย์โรงพยาบาลตราด โรงพยาบาลกรุงเทพตราดและอาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ปั๊มหัวใจช่วยเหลือนานกว่า 1 ชั่วโมง

ต่อมาเวลา 14.00 น. มีรายงานว่า น.ส.ทิพวรรณ เสียชีวิตแล้วหลังแพทย์พยายามปั๊มชีวิตช่วยเหลืออยู่หลายครั้ง

ขอบคุณ khaosod