พรุ่งนี้รอชม ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนในวันครีษมายัน


เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2563 ที่เพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้มีการโพสต์ข้อความระบุว่า 21 มิถุนายนนี้ ชม สุริยุปราคาบางส่วน ใน วันครีษมายัน กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

21 มิถุนายน 2563 นอกจากจะเกิดแล้ว ยังเป็นวัน ครีษมายัน คือวันที่เวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด

สำหรับประเทศไทย วันดังกล่าวดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณ 05:51 น. และจะตกลับขอบฟ้าเวลาประมาณ 18:47 น. รวมเวลาที่ดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้านานถึง 12 ชั่วโมง 56 นาที ประเทศทางซีกโลกเหนือนับเป็นวันที่เข้าสู่ฤดูร้อน ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ช่วงกลางวันจะสั้นที่สุด นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว

โพสต์ดังกล่าว

ล่าสุดหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผยถึง 2 ราศีที่ต้องระวัง ประกอบด้วย ราศีเมถุน และราศีธนู โดยทั้ง 2 ราศีนี้ ต้องมีสติและหมั่นสวดมนต์เป็นประจำช่วงนี้ โดยหมอช้าง ยังแนะนำบทสวดมนต์คาถาสุริยะบัพพา และคาถาจันทบัพพา พร้อมระบุว่า นำบทสวดมนต์มาฝากครับ เดือนนี้มีปรากฏการณ์ทั้งราหูอมจันทร์ช่วงต้นเดือน และราหูอมอาทิตย์วันที่ 21 มิ.ย.ที่เห็นได้ในเมืองไทย และยังเป็นวันอุตรายันที่พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด ทำให้กลางวันนานที่สุดในรอบปี และควรสวดมนต์เป็นประจำจนถึงวันที่ 27 มิ.ย.

ภาพจาก ทศพร ศรีตุลา

ขอบคุณ ทศพร ศรีตุลา