พระเดือนชัยหายตัว น้องเครียด เจ้าคณะขู่ถ้าใบ้เลขขับพ้นจังหวัด - SIAMBEST พระเดือนชัยหายตัว น้องเครียด เจ้าคณะขู่ถ้าใบ้เลขขับพ้นจังหวัด - SIAMBEST

พระเดือนชัยหายตัว น้องเครียด เจ้าคณะขู่ถ้าใบ้เลขขับพ้นจังหวัด


ทีมข่าวได้เดินทางมาที่บ้านเหล่าหลวง ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เพื่อมาหาหลวงปู่เดือนชัย ธมวิจโย ซึ่งหลวงปู่ถูกขับออกจากพื้นที่ จ.มุกดาหาร จึงต้องมาอาศัยบ้านแม่บุญธรรมอยู่ชั่วคราว ท่ามกลางกระแสข่าวว่าชาวบ้านที่นี่ก็ไม่ค่อยอยากต้อนรับหลวงปู่เดือนชัยนั้น

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

เมื่อทีมข่าวมาถึงทราบว่าหลวงปู่ตั้งเพิงพักอยู่ในสวนยางพารา ลักษณะเป็นเพิงพักชั้นเดียว มุงสังกะสี จากการสังเกตมีสิ่งของต่างๆที่หลวงปู่เดือนชัย ขนมาจากจังหวัดมุกหาร ทางเข้าเพิงพักมีป้ายไม้สลักชื่อหลวงปู่เดือนชัยอันเดียวกันกับที่ตั้งอยู่ในศาลาวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง ข้าง ๆ มีไวต์บอร์ดสีขาว เขียนข้อความว่า งดถ่ายภาพออกสื่อ, ห้ามสัมภาษณ์, โปรดแต่งกายสุภาพ จากการเข้าไปในพื้นที่ ไม่มีลูกศิษย์คนไหนต้อนรับทีมข่าว และแสดงท่าทีในทำนองว่าสื่อเป็นสาเหตุที่ทำให้หลวงปู่ระหกระเหินไร้ที่อยู่เช่นนี้

จากนั้นทีมข่าวจึงได้ไปพูดคุยกับนายปิง (นามสมมติ) เพื่อนรุ่นน้องของหลวงปู่เดือนชัย สมัยที่หลวงปู่ยังอยู่หมู่บ้านเหล่าหลวง สมัยเป็นวัยรุ่น เปิดเผยว่า ความรู้สึกตนที่ทราบหลวงปู่ถูกขับออกมาจาก จ.มุกดาหาร ตนก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมาก หากท่านไม่มาทำความเดือดร้อนให้คนที่หมู่บ้าน ตนรู้จักกับท่านมาตั้งแต่สมัยเด็ก หลวงปู่ก็เป็นวัยรุ่นปกติ กินเหล้า เที่ยวเสเพลตามประสาวัยรุ่น แต่ไม่ได้ไปเกเรทะเลาะกับใคร แต่จะชอบเล่นการพนัน

โดยหลวงปู่ ก็ไม่ค่อยอยู่ที่หมู่บ้าน แต่ก็ได้ยินข่าวลือการอวดอุตริอยู่บ้าง แต่ตนก็ไม่รู้ว่าไปทำอะไรมาแล้วบ้าง ซึ่งตนก็รู้สึกเห็นใจ แต่ก็ต้องพิจารณาเหตุผลว่าทำไมทาง จ.มุกดาหาร ถึงขับไล่ออกมา อย่างไรก็ตามสมัยก่อนนิสัยใจคอหลวงปู่ที่ยังไม่บวช จะชอบกินเหล้า เล่นการพนัน ตามที่กล่าวไป และตนก็ทราบว่าหลวงปู่บวชมาหลายครั้งแล้ว สมัยก่อนก็อยู่กับแม่บุญธรรมและก็ยังมีพี่น้องหลงเหลืออยู่ในหมู่บ้านอยู่เช่นเดิม

นอกจากนี้ทีมข่าว จึงได้ตามไปคุยกับนางดาว (นามสมมติ) น้องสาวของหลวงปู่เดือนชัย กล่าวว่า ตนไม่ได้ติดต่อกับพี่ชาย ประมาณ 2 ปีแล้ว และไม่เคยโทรศัพท์ติดต่อกัน ตอนนี้ตนก็ทราบว่าพี่ชายกลับมาอยู่ที่สวนยางพารา และตนคงไม่ไปเยี่ยมเพราะตนไม่ว่าง และขอไม่บอกเหตุผลชัดเจนว่าทำไมไม่ไป บอกได้เพียงว่าตนไม่ชอบวงการคนดัง ตนชอบคนดี

ทั้งนี้ตนอยู่ที่บ้านก็ทำไร่ทำนา ไม่สามรถบอกได้ว่าพี่ชายเป็นอย่างไร ไม่อยากไปยุ่งเพราะตนดูข่าวและทราบว่าตอนนี้พี่ชายมีชื่อเสียงแล้ว แต่ตนก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะตนยึดหลักพระพุทธศาสนา แต่หากพี่ชายทำแบบที่เป็นข่าว ก็สุดแท้แต่พี่ชาย

สำหรับนิสัยใจคอ พี่ชายก็นิสัยดี นานมาแล้วตนก็เคยเดินทางไปที่วัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่างเหมือนกัน ก็เห็นพี่ชายทำดีสร้างวัด ส่วนกระแสที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ชอบพี่ชายตน ตนก็ไม่รู้ ไม่สามารถตอบแทนได้ ส่วนญาติ ๆ คนอื่นก็ต่างทำมาหากิน ไม่ได้สนใจอะไร

หากถามความรู้สึกฐานะน้องสาว ตนก็สงสารพี่ชายที่ถูกขับไล่ ความสงสารก็คงเป็นธรรมดาของคนสายเลือดเดียวกันที่เลือดย่อมข้นกว่าน้ำ แต่ถึงอย่างไรตนยืนยันไม่ขอไปเยี่ยมพี่ และไม่ขอบอกเหตุผล ตนขอแค่ภาวนาว่าหากพี่ชายตาย ก็ขอให้ตายในที่ดี ๆ ก็พอ เพราะพี่ชายสร้างความดีมามากมาย ส่วนที่ดีตนก็ขอจดจำ ส่วนไม่ดีก็ปล่อยเป็นเรื่องของพี่ชาย ตนไม่ขอพูดถึง

สำหรับเรื่องกระแสข่าวเล่นไฮโล ดื่มเหล้าทั้งที่ห่มผ้าเหลือง ตนก็ไม่เห็น หากใครเห็นก็ขอให้ไปถามคนที่รู้ที่เห็น จะดีกว่า สำหรับตน ตนจะยึดตามหลักศาสนาพุทธ ซึ่งการที่ชาวบ้านกล่าวหาว่าพี่ชายอวดอุตริ ตนก็ห้ามความคิดใครไม่ได้ ตนก็อยู่ของตนแบบนี้และขอไม่เปิดเผยตัวต่อสื่อ

นอกจากนี้ทีมข่าวยังได้เดินทางมาที่วัดเหล่าหลวง ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เพื่อพบกับพระครูวินัย ปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดเหล่าหลวง เป็นเจ้าคณะอำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี กล่าวว่า อาตมาก็ทราบข่าวของพระเดือนชัยว่ามาอยู่ในหมู่บ้านแล้ว อาตมาคิดว่าการกระทำของพระเดือนชัย ไม่เข้าหลักศาสนาพุทธ เพราะจากบทสวดต่าง ๆ เหมือนสวดตามใจชอบ ฟังไม่ออกว่าเป็นบทสวดอะไร หรือเป็นภาษาอะไร ตามหลักพุทธศาสนา อาตมาไม่ยินดีต้อนรับพระเดือนชัย และหากจะเข้ามาจำวัดที่นี่ อาตมาก็ไม่ขอต้อนรับเช่นกัน เพราะคิดว่าการกระทำดังกล่าวไม่ใช่กิจของสงฆ์ และการอวดอุตริแบบนั้น สงฆ์ไม่พึงกระทำ

เนื่องจากว่า พระสงฆ์จะต้องประพฤติปฏิบัติตั้งมั่นในศีลธรรม อยู่ในสมาธิ และมีความละอายแก่ใจ ไม่มีการเข้าทรงแบบที่พระเดือนชัยทำ ชาวบ้านในละแวกนี้ก็ไม่มีใครสนใจพระเดือนชัย ส่วนมากจะเดินทางมาจากที่อื่น ตามหลักธรรมคำสอนอาตมาคิดว่าไม่ถูกไม่ควร อาตมาไม่ต้อนรับพระสงฆ์แบบนี้ ซึ่งอาตมาก็ทราบว่าก่อนที่จะมาที่นี่ ทางสำนักพุทธศาสนาก็ได้เข้าเตือนแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังออกสื่อจนต้องถูกขับออกจากพื้นที่ ในด้านผู้ที่ชื่นชอบ อาตมาก็ไม่ขอยุ่ง เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว