บอร์ดกองสลาก เล็งหาทางออกลอตเตอรี่ล้นตลาด


นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต และประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า จะมีการนำปัญหาสลากฯขายไม่หมด จนลดราคาเหลือใบ 50ถึง60 บาท เข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการสลากฯ ช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อติดตามสถานการณ์และพิจารณาหาสาเหตุ โดยส่วนตัวเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากเรื่องอุปสงค์อุปทาน เมื่อสั่งจองมากกว่าความต้องการของตลาด ก็ทำให้ขายไม่หมดและต้องลดราคาลงมา ซึ่งไม่น่าเกี่ยวข้องกับความไม่เชื่อมั่นของสลากฯ แต่อย่างใด

ล้นตลาดขายไม่หมด

ที่ผ่านมาสำนักงานสลากฯ คาดการณ์ไว้แล้ว หลัง CO VID คลี่คลายยอดขายลอตเตอรี่อาจยังไม่ฟื้นตัวเร็ว เพราะกำลังซื้อของประชาชน กับเศรษฐกิจยังชะลอตัวอยู่ อีกทั้งมีการเลื่อนเปิดเทอมใหญ่มาเดือน ก.ค.2563 ทำให้คนส่วนมากมีรายจ่ายเพิ่มและเสี่ยงโชคลดลงเป็นปกติอยู่แล้ว ดังนั้น จึงอยากย้ำให้ผู้ค้าประเมินสถานการณ์การขายสลากฯให้ดีก่อน เพราะหากจองมากเกินไป อาจประสบปัญหาเช่นเดิมได้อีก

นายพชร กล่าวต่อว่า สลากฯในงวดวันที่ 1 ก.ค.2563 สำนักงานสลากฯ ได้พิมพ์สลากฯออกมาจำหน่าย 98 ล้านฉบับ เพิ่มขึ้นจากงวดที่แล้ว โดยทั้งหมดเป็นการพิมพ์ตามยอดสั่งซื้อจริง ซึ่งในแต่ละงวดสำนักงานฯไม่สามารถกำหนดเองได้ว่าจะพิมพ์ออกมามากหรือน้อย ต้องขึ้นอยู่กับกลไกตลาด หากผู้ค้าจองน้อยก็จะพิมพ์น้อย ถ้าจองมากก็ต้องพิมพ์มาก ไม่สามารถบังคับหรือห้ามใครได้ ดังนั้น ปริมาณสลากฯ ที่ออกมาในแต่ละงวดขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ขายเองเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ขอให้พ่อค้าแม่ค้าสลากฯ ประเมินสถานการณ์การจำหน่ายลอตเตอรี่ฯให้ดีก่อน เพราะแม้สถานการณ์โควิดจะคลี่คลายแล้ว รัฐบาลคลายล็อกดาวน์ให้กลับมาเดินทางข้ามเขตและเปิดพื้นที่ให้ขายลอตเตอรี่ได้ แต่กำลังซื้อของประชาชนก็ยังไม่ปกติ อีกทั้งมีการเลื่อนเปิดเทอมใหญ่จากเดือนพ.ค.2563 มาเป็นเดือน ก.ค. ทำให้มีการเสี่ยงโชคลดลงเป็นปกติทุกปีอยู่แล้ว เพราะแต่ละครอบครัวก็มีค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมเพิ่มมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 16 มิ.ย.2563 ได้พบปัญหามีสลากฯเหลือค้างแผงจำนวนมาก จนพ่อค้าแม่ค้าต้องยอมเลหลังขายขาดทุน เหลือราคาต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เพียงใบละ 50 60 บาท โดยสาเหตุเนื่องจากมีการพิมพ์สลากฯออกมาขายมากถึง 97 ล้านฉบับ ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจหลังโควิดยังไม่ฟื้นตัว

ส่วนสถานการณ์ลอตเตอรี่งวด 1 ก.ค.นี้ คาดว่าผู้ค้าจะประสบปัญหาลอตเตอรี่ขายไม่หมดอีกเช่นเคย เนื่องจากยังมีสลากฯพิมพ์ออกมาถึง 98 ล้านฉบับ อีกทั้ง ยังช่วงเปิดเทอมซึ่งจะมีการซื้อลดลงเป็นปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม งวดนี้บรรดานายทุนยี่ปัวะ ต่างระมัดระวังตัวด้วยการตั้งราคารับซื้อลดลง หลังจากงวดต้องขาดทุนอย่างหนัก โดยรับซื้อสูงถึงใบ 82 85 บาท แต่ขายได้เพียง 50 60 บาท

ขอบคุณ ข่าวสด