อนุมัติแล้ว ครม ไฟเขียวแจกเงิน เที่ยวปันสุข


สำหรับมาตรการ เที่ยวปันสุข ที่หลายๆคนต่างรอคอย เป็นอีกหนึ่งมารตรการที่เตรียมมอบให้กับประชาชนโดยเฉพาะบุคลากรทางกาแพทย์ ที่ได้เหน็ดเหนื่อยกับการรักษาผู้ติด CO VID ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 16 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบในหลักการมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว เที่ยวปันสุข

หลังคณะกรรมการกลั่นกรองฯ ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้รายงานต่อนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยจากนี้จะต้องดำเนินการจัดทำรายละเอียด ขณะที่นายกฯ กำชับให้ดำเนินการมาตรการ ต้องทำให้โปร่งใส นายอนุทิน ระบุด้วยว่า ส่วน Travel Bubble ตอนนี้ยังอยู่ขั้นตอนการเจรจา ต้องดูความเหมาะสม และดูสถานการณ์ด้วย

สำหรับรายละเอียดและเงื่อนไขเบื้องต้น แยกออกเป็น 3 แพ็กเกจ ได้แก่

1. แพ็กเกจ กำลังใจ สำหรับเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ เป็นการมอบงบฯ ศึกษาดูงานแบบ อบรม สัมมนา ผ่านผู้ประกอบการท่องเที่ยว หรือรัฐบาลจ่ายเงินให้ 2,000 บาทต่อคน

2. แพ็กเกจ เราไปเที่ยวกัน สำหรับประชาชนทั่วไป มอบส่วนลดค่าจองห้องพัก โดยช่วยจ่ายค่าห้องพัก 40% ต่อคืน สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อคืน สามารถเลือกโรงแรมได้เอง รวมไปถึงจะได้รับแจกเงินเที่ยว 600 บาทต่อคืน เมื่อใช้จ่ายในโรงแรมสำหรับการท่องเที่ยวข้ามจังหวัด

3. แพ็กเกจ เที่ยวปันสุข สำหรับประชาชาชนทั่วไป มอบส่วนลดค่าเดินทาง ทั้งตั๋วเครื่องบิน หรือค่ารถเช่า โดยที่ผู้ซื้อจ่าย 60% รัฐช่วยจ่ายที่เหลืออีก 40% สูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

ทั้งนี้ สำหรับวิธีลงทะเบียนนั้น คาดว่าประชาชนจะต้องลงทะเบียน รับสิทธิ์ในรูปแบบของเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน คล้ายกับโครงการ ชิมช้อปใช้ หรือโครงการการท่องเที่ยวอื่นๆ ที่จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องรอการยืนยันรายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนลงทะเบียนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

สำหรับคนที่มีสิทธิ์ได้เที่ยวตามาตรการ เที่ยวปันสุข ให้รอติดตามวิธีการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ต่อไป