สภานายจ้างฯ เผยผู้กระทบแรงงาน หนักสุดในประวัติศาสตร์


วันนี้ (12 มิ.ย.63) สภาองค์กรนายจ้างฯ ยอมรับผลกระทบกับภาคแรงงานหนักที่สุดในประวัติศาสตร์ ชี้คนตกงานไปแล้ว 8.4 – 9 ล้านคน พร้อมเตือน ให้เตรียมรับผลกระทบธุรกิจปิดกิจการรอบ 2 โดยหลังไตรมาส 2 อาจจะเห็นธุรกิจเจ๊งมากขึ้นและหนักกว่าเดิม ผลกระทบจาก covid-19 ส่งผลต่อภาคธุรกิจจำนวนมาก จนหลายธุรกิจต้องปิดกิจการ ลดจำนวนพนักงาน ทำให้พนักงานจำนวนมากตกงาน ว่างงาน

โดย นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย เผยว่า ตลาดแรงงานในปัจจุบันถือเป็นภาวะวิกฤตแล้ว เนื่องจากคนในประเทศไม่มีกำลังซื้อ ต่างประเทศไม่เกิดการซื้อขาย

กระทบกับการผลิตของไทย ภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม กว่าครึ่งล้วนพึ่งพาการส่งออกทั้งสิ้น ซึ่งธุรกิจเหล่านี้อุ้มแรงงานอยู่จำนวนมาก อีกส่วนคือการท่องเที่ยวที่หยุดชะงักไปทั้งหมด จนส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้ตกงานไปแล้วกว่า 8.4 ล้านถึง 9 ล้านคน และคาดว่าแนวโน้มแบบนี้จะยืดเยื้อไปอีกเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 ปี

นอกจากนี้ นายธนิต ยังย้ำว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะยังไม่สิ้นสุด เพราะผลพวงที่ตามมาจากการปิดกิจการต่างๆยังไม่ปรากฎออกมา เพราะเมื่อมีการผ่อนคลายมาตรการ หลายธุรกิจได้ใช้เงินก้อนสุดท้ายในการพยุงธุรกิจต่อไปแต่หากเปิดร้านค้าแล้วไม่มีคนออกมาซื้อของ กลับกันต้นทุนค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ความเชื่อมั่นไม่เกิด การลงทุนไม่มี เงินก้อนสุดท้ายนั้นอาจยิ่งทำให้คนเป็นหนี้มากขึ้น