สาว 17 ปีที่แพร่ได้ลูกชายแฝด 3 วอนคนใจบุญช่วยแม่ไม่มีนม เด็กกินนมกระป๋อง


หญิงสาวชาวม้ง วัย 17 ปี ที่จังหวัดแพร่ คลอด ลูกชายแฝด 3 แต่ตัวคุณแม่ ไม่มีน้ำนม ทำให้ต้องเลี้ยงลูกด้วยนมผง นมกระป๋อง วอนขอคนใจดี ขอความช่วยเหลือ รับบริจาคเรื่องนม

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวจากไทยรัฐ ได้เดินทางไปยังบ้านชาวเขาเผ่าม้ง ที่บ้านแม่แรม หมู่ที่ 12 ตำบลเตาปูน อำเภอสอง จังหวัดแพร่ หลังจากทราบข่าว เรื่องหญิงสาวชาวม้ง คลอดลูกชายแฝด 3 แต่ติดปัญหาเรื่องน้ำนมแม่ไม่เพียงพอ

บ้านดังกล่าวตั้งอยู่บนเขาเป็นบ้านเลขที่ 105 หมู่ที่ 12 ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวสร้างติดดิน ติดกับถนนในหมู่บ้าน เมื่อไปถึง ก็พบกับคู่สามีภรรยา ที่กำลังดูแลเด็กแฝดทั้ง 3 คน

พ่อของเด็กทั้ง 3 ชื่อว่า นายโภคิณ แซ่โย่ง อายุ 21 ปี เป็นเจ้าของบ้าน ส่วนภรรยาและแม่ของเด็กทั้ง 3 คือ นางสาวบัณฑิตา แซ่ว่าง อายุ 17 ปี เป็นชาวบ้าน ต.สะเนียน อ.เมือง จ.น่าน ด้านเด็กชายแฝด 3 หน้าตาน่ารัก สุขภาพแข็งแรงดี

นายโภคิณ แซ่โย่ง ได้เล่าถึงเรื่องราวความรักของทั้งคู่ ว่าตอนอายุ 20 ปี ตนเองไปทำงานในโรงงานที่กรุงเทพ แล้วก็ได้พบกับ นางสาวบัณฑิตา แซ่ว่าง ที่ทำงานอยู่ที่เดียวกัน ตอนนั้นสาวชาวม้ง อายุได้ประมาณ 15-16 ปี พอคุยกัน ก็พบว่าเป็นชาวเขาเหมือนกัน

ทั้งคู่พบรักกัน เลยได้กลับบ้าน ในช่วงเดือน เมษายน 2562 ทำพิธีแต่งงานแบบบ้าน ๆ จากนั้น ก็กลับไปทำงานที่กรุงเทพเหมือนเดิม เช่าห้องอยู่ด้วยกัน

ช่วงเดือน มิถุนายน 2562 ภรรยาก็ตั้งทั้งได้ 2 เดือนกว่า เธอเลยขอกลับบ้าน มาอยู่ที่บ้านของตนเอง ที่บ้านแม่แรม แล้วก็ได้มาช่วยพ่อแม่ ทำไร่ข้าวโพดแทน

พอถึงช่วงเดือน ตุลาคม 2562 ภรรยาปวดท้อง เลยไปหาหมอ ที่รพ.ร้องกวาง เพื่อฝากครรภ์ พอได้ตรวจดูแล้ว ก็พบว่า ภรรยาท้องแฝด 3 ทั้งคู่ตื่นเต้น และดีใจเป็นอย่างมาก

นายโภคิณ แซ่โย่ง ได้เล่าต่อว่า พอทราบว่าได้ลูกแฝด 3 ทางรพ.ร้องกวาง แจ้งว่าไม่สามารถทำคลอดให้ได้ เนื่องจากไม่มีความพร้อม ด้านอุปกรณ์ เลยทำเรื่องส่งตัวไปตลอดที่รพ.แพร่ แล้วรพ.แพร่ ก็ส่งต่อไปยังรพ.อุตรดิตถ์ ที่มีเครื่องมือแพทย์พร้อมกว่า

ในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 แพทย์ได้ลงความเห็นว่า ให้ผ่าคลอด เนื่องจากคุณแม่ตัวเล็ก ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้ เมื่อผ่าคลอดมา ก็พบว่าเด็กแฝดทั้ง 3 เป็นเพศชายทั้งหมด ตัวเล็ก ต้องนำเข้าตู้อบอยู่ 1 เดือน

จากนั้นก็ได้นำเด็กแฝดทั้ง 3 มาพักฟื้นต่อ ที่รพ.แพร่ อีกประมาณครึ่งเดือน พอเด็กสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดีแล้ว แพทย์จึงให้กลับบ้านได้ ในเดือนธันวาคม 2562 แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ เด็กไม่ได้ทานนมแม่ เนื่องจากตัวคุณแม่ไม่มีน้ำนม หมอก็เลยแนะนำให้ทานนมผงแทน

สำหรับเด็กทั้ง 3 คนนั้น นายโภคิณ ผู้เป็นพ่อ ได้ไปแจ้งเกิด แล้วก็ตั้งชื่อเด็ก ๆ โดยคนแรก ชื่อ เด็กชายศุภโชค ชื่อเล่น เยีย คนที่ 2 เด็กชายศุภกิจ ชื่อเล่น จู และคนที่ 3 เด็กชาย ศุภวัตร ชื่อเล่น นองจี๊

ช่วงที่นำเด็กแฝดทั้ง 3 กลับมาอยู่บ้านแล้ว เด็กก็ร่างกายปกติ แข็งแรงดี โตเร็ว ตอนนี้อายุได้ประมาณ 7 เดือน เด็ก ๆ ก็เริ่มนั่งได้บ้างแล้ว แต่ช่วงที่ต้องเลี้ยงลูก ทั้งคู่ก็ไม่มีรายได้ เพราะต้องคอยดูแลลูก ๆ

ติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะเรื่องค่านม ต้องจ่ายวันละ 500 ต่อกระป๋อง นอกจากนั้นก็จะเป็นเรื่องพวกผ้าอ้อม ที่ผ่านมา พอมีผู้ใจดี บริจาคของและนมมาให้บ้าง

ทั้งคู่เผย มีบางคนเห็นเด็กแฝดทั้ง 3 ก็เอ็นดู และจะขออุปการะน้องไปเลี้ยง แต่ทั้งคู่ไม่ยอมให้ ตั้งใจว่าจะเลี้ยงเด็กทั้ง 3 ด้วยตนเอง

ส่วนต่อไปในอนาคตนั้น จะมีลูกเพิ่มอีกมั้ย ยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่ตัวคุณแม่ ได้คุยกับสามีไว้ว่า ขอเลี้ยงเด็กแฝดทั้ง 3 คนนี้ให้โตก่อน แล้วค่อยว่ากัน ช่วงนี้ก็ใช้วิธีคุมกำเนิดไปก่อน

ในบ้านหลังนี้ เป็นบ้านของสามี อาศัยอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวใหญ่ มีพ่อ แม่ และพี่น้องของสามีอีก รวมเด็กแฝดแล้ว ก็เป็น 11 คน

นายณัฐพล ทองไหล นายก อบต.เตาปูน อำเภอสอง กล่าวว่า ขณะนี้ ได้ให้ทางศูนย์เด็กเล็ก ของทาง อบต.มาดูแลอยู่ แต่หากท่านใดที่จะช่วยเหลือ ร่วมบริจาคค่านมเลี้ยงทารก เสื้อผ้าให้เด็ก ก็สามารถติดต่อสอบถามที่เบอร์ 065-490-3670 ค่ะ

ที่มา : thairath