เปิดประวัติทุกยุค ของ “ตั้ว ศรัณยู” นักแสดง และผู้กำกับมากฝีมือ


10 มิ.ย.63 วงการบันเทิงสุดเศร้า ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ดารานักแสดงผู้กำกับชื่อดัง ล่าสุดทางด้าน เปิ้ล หัทยา ภรรยา โพสต์ข้อความในอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมกับข้อความว่า อยากให้เวลาเดินช้าช้า ขอเวลาสักหน่อย แต่ยังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์รายละเอียด

สำหรับประวัติ ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2503 ที่ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ศรัณยู เป็นนักแสดง พิธีกร ผู้กำกับการแสดงละครและภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในวงการบันเทิงของไทย

ก่อนจะเข้ามาในวงการบันเทิง ประกอบอาชีพเป็นสถาปนิกมาก่อน แต่เนื่องจากอาชีพสถาปนิกในเวลานั้น ยังไม่เป็นที่นิยมอย่างในปัจจุบัน ซึ่งศรัณยูได้ร่วมกิจการการแสดงโดยแสดงละครของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 เมื่อยังเป็นนักศึกษาอยู่แล้ว

เมื่อจบออกมามีผลงานชิ้นแรกทางโทรทัศน์ โดยแสดงเป็นตัวประกอบในรายการเพชฌฆาตความเครียด ทางช่อง 9 ในปี พ.ศ. 2527 โดยแสดงร่วมกับนักแสดงรุ่นพี่ที่เป็นศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เช่นเดียวกัน เช่น ปัญญา นิรันดร์กุล, เกียรติ กิจเจริญ, วัชระ ปานเอี่ยม เป็นต้น

ศรัณยูรักอาชีพนักแสดงที่สุด เขามีผลงานทางด้านการแสดงมากกว่า 100 เรื่อง ทั้งละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และละครเวที เป็นพระเอกที่ครองความนิยมในประเทศไทยในช่วงยุค 80-90 มีผลงานละครโทรทัศน์โด่งดังมากมาย

นอกจากนั้นแล้ว ศรัณยูยังมีผลงานพิธีกร ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และผู้กำกับภาพยนตร์ มากมายหลายเรื่อง อาทิเช่น เป็นผู้กำกับละครโทรทัศน์เรื่อง เทพนิยายนายเสนาะ (2541), ละครพีเรียดเรื่อง น้ำพุ (2545), ละครสั้นสองตอนจบเรื่อง ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด (2545), ละครเรื่อง สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย (2546), ละครเรื่อง หลังคาแดง (2547), ละครเรื่อง ตราบสิ้นดินฟ้า (2551) ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่อง อำมหิตพิศวาส (2550) และ คนโขน (2554) อีกทั้งศรัณยูยังได้นำบทประพันธ์เรื่อง หลังคาแดง มาดัดแปลงและนำเสนอในรูปแบบละครเวทีเรื่อง หลังคาแดง เดอะมิวสิคัล (2555) อีกด้วย

ปัจจุบัน ศรัณยูเป็นผู้จัดละครและผู้กำกับการแสดง ผลิตละครโทรทัศน์ ในนาม สามัญการละคร มีผลงานการกำกับละครเรื่อง สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย (2556), หัวใจเถื่อน (2557), รอยรักแรงแค้น (2558) และล่าสุดเรื่อง บัลลังก์หงส์ (2559)

ปี 2560 ศรัณยูกลับมาสู่งานแสดงอีกครั้งโดยร่วมแสดงกับเหล่าทัพนักแสดงทั่วฟ้าเมืองไทยในละครเทิดพระเกียรติคุณในองค์พระมหาบูรพกษัตราธิราชเจ้า เรื่อง ศรีอโยธยา ผลงานสร้างของ ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล รับบท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ แห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง ในสมัยอยุธยา วางแผนออกอากาศ 5 ธันวาคม 2560 ทางช่อง True4U

ในส่วนของงานผู้จัดละคร ศรัณยูเริ่มงานใหม่กับช่อง 8 ประเดิมด้วยละครเรื่องแรก ดงผู้ดี