แฉบริษัทซับคอนแทรค เล่นเหลี่ยม รับเงินโรงงาน แต่ไม่จ่ายเงินชดเชยให้ลูกจ้าง


จากกรณี นางสาววิลัยลักษณ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นพนักงานของบริษัทซับคอนแทรค แห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ชลบุรี ได้ลากำเนิดลูกตามสิทธิ์ของบริษัทคือที่กำหนดไว้ 98 วัน ตั้งแต่วัน 18 พ.ค. ที่ผ่านมา

กระทั้งวันที่ 1 มิ.ย.ได้กำเนิดลูกและนอนที่ห้องพักฟื้นของโรงบาล ต่อมาวันที่ 2 มิ.ย. ทางบริษัทได้โทรศัพท์มาบอกว่าให้เข้ามาที่บริษัทเพื่อเซ็นรับเงิน 12,000 บาท กับการให้ออกพ้นสภาพการเป็นพนักงาน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.63 นายสมภพ มาลีแก้ว หัวหน้าสำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ตนได้เร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว ทราบว่าบริษัทที่ นางสาววิลัยลักษณ์ ทำงานอยู่นั้น เป็นบริษัทซับคอนแทรค ที่รับงานต่อจากบริษัทใหญ่

ทั้งนี้ บริษัทใหญ่เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และตั้งแต่เข้าสู่ในช่วงสถานการณ์ในปัจจุบัน ก็ทำให้ทางบริษัทเกิดปัญหาในการนำเข้าชิ้นส่วนผลิต ส่งผลให้ทางบริษัทใหญ่ ต้องส่งคืนพนักงานกับบริษัทซับคอนแทรค จำนวน 4 แห่ง

หลังจากนั้นก็ทำให้ บริษัทซับคอนแทรค ทั้ง 4 แห่ง ก็ไม่รู้จะนำพนักงานไปทำงานที่ไหน จึงได้ขอใช้สิทธิ์กรณีเหตุสุดวิสัย 62% จากประกันสังคม ในขณะเดียวกันทางบริษัทใหญ่ ก็เห็นว่าทำงานที่อยู่ด้วยกันมานาน จึงได้ช่วยเหลือเยียวยาพนักงานของบริษัทซับคอนแทรค รายละ 12,000 บาท เพื่อให้เงินครบ 100% หลังจากใช้สิทธิ์กรณีเหตุสุดวิสัยที่ได้รับเงินจากประกันสังคม 62%

ทั้งนี้ ปรากฏว่า มีแค่ 1 ในบริษัทซับคอนแทรคเท่านั้น ที่ทำตามเงื่อนไข ชดเชยพนักงานเพื่อให้ได้รับเงินเดือนเต็มจำนวน ส่วนอีก 3 บริษัทซับคอนแทรค กลับลอยแพพนักงาน และบอกพนักงานของตนว่าจะจ่ายให้ 12,000 บาท และให้มาเขียนใบลาออกด้วย โดยกรณีของนางสาววิลัยลักษณ์ นั้นเป็นพนักงานของบริษัทซับคอนแทรคหนึ่งใน 3 แห่งนั้น

อย่างไรก็ตาม ลูกจ้างทั้ง 3 บริษัทซับคอนแทรคที่มีประมาณ 300 คน ได้เข้ามาแจ้งเรื่องร้องทุกข์กับสำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรีแล้ว ตนเองก็จะรวบร่วมหลักฐานวินิจฉัยจ่ายเงินเยียวยาไปในเบื้องต้นก่อน และจะมีการดำเนินการกับ 3 บริษัทซับคอนแทรค ต่อไป

แหล่งข่าวที่เชี่ยวชาญด้านแรงงาน ระบุว่า การที่บริษัทซับคอนแทรคให้พนักงานรับเงินและเขียนใบลาออกนั้น มีความเป็นไปได้ว่า บริษัทนั้นอาจจะไม่อยากจ่ายเงินชดเชยให้กับลูกจ้าง ซึ่งประกอบไปด้วยเงินเดือนงวดสุดท้าย ค่าชดเชยถูกเลิกจ้าง และค่าบอกกล่าวล่วงหน้า เป็นต้น