แม่ค้าแปลกใจ หนูน้อยวัย 6 ขวบ มาจ่ายตลาดเองทุกวัน ก่อนตามไปดูที่บ้าน


กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำเอาชาวโซเชียลต่างก็เห็นใจและเศร้าใจเมื่อได้เห็น เมื่อได้มีเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศได้เปิดเผยเรื่องราวของหนูน้อยยอดกตัญญูคนหนึ่งที่เป็นเสมือนดวงตาดวงน้อย ๆ ของพ่อแม่ที่ไม่สามารถมองเห็นได้

เมื่อสมัย เสี่ยวเจี๋ย ยังอายุ 6 ขวบ ทั้งพ่อและแม่สูญเสียการมองเห็นทั้งคู่ อาศัยอยู่ในห้องเช่า โดยก่อนหน้านี้ไม่นาน พ่อที่เป็นเสาหลักของครอบครัวป่วยจนต้องเข้ารับการรักษา แต่เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายราว 1 แสนหยวน (ราว 5.5 แสนบาท) จึงต้องใช้เงินเก็บของครอบครัว

พ่อของหนูน้อยอายุ 43 ปี ได้สูญเสียการมองเห็นตั้งแต่อายุยังน้อย ส่วนแม่ของเธอ อายุ 30 ปี ทั้งคู่พบรักกันในโรงเรียนคนตาบ อด และแต่งงานเป็นสามีภรรยากัน ด้วยความช่วยเหลือของผู้ใจบุญ ในที่สุดพ่อของหนูน้อยก็เปิดร้านนวดได้ เป็นการแบ่งเบาภาระการเงินส่วนหลักของบ้าน

ถึงแม้ว่าผู้เป็นแม่ไม่เคยเห็นหน้าตาลูกมาก่อน แต่จากที่เพื่อนบ้านบอก ลูกของเธอเป็นเด็กหน้าตาจิ้มลิ้มน่ารัก เมื่อนึกถึง 6 ปีก่อนที่หนูน้อยเพิ่งลืมตาดูโลก ตอนนั้นก็วุ่นวายเล็กน้อย

โชคดีที่ได้เพื่อนบ้านมาช่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่พอเพื่อนบ้านย้ายออกไปแล้ว หนูน้อยขณะที่ตอนนั้นอายุได้เพียง 3 ขวบก็กลายเป็น ดวงตา สำคัญให้กับพ่อแม่

โดยเริ่มเรียนรู้การทำงานบ้าน ซื้อกับข้าว หุงอาหาร เป็นต้น พอจะข้ามถนนก็จับมือพ่อแม่เดินไปด้วยกัน พอเจอหลุมก็รีบบอกพ่อแม่ให้เดินเลี่ยง ทั้งนี้ ในตอนนี้ถึงแม้หนูน้อยจะอายุแค่ 6 ขวบ แต่ก็สามารถทำอะไรได้เองเหมือนผู้ใหญ่คนหนึ่ง

ในขณะที่เพื่อนร่วมชั้นไปเที่ยวกับครอบครัว หรือไปติวหนังสือ

เธอก็อยู่บ้านคอยดูแลพ่อแม่ คอยเปลี่ยนผ้าอ้อมให้น้องชาย และไม่เคยทิ้งครอบครัวไปไหน