ตั้งค่าหัวล่าฉลาม หลังโผล่ขย้ำเท้าเด็กเย็บ 50 เข็ม


วันที่ 30 พ.ค. นายมะหมัดนีซัม บิลังโหลด นายกเทศมนตรีตำบลเจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล ลงล่องเรือรอบคลองน้ำเค็มบ้านเจ๊ะบิลัง เพื่อดูให้แน่ชัดว่ายังมีเด็กลงเล่นว่ายน้ำและมีชาวบ้าน ที่คาดว่าจะเสี่ยงถูกฉลามกัดหรือไม่ หลังเกิดเหตุเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เด็กชายวัย 12 ปี ถูกฉลามกัดเข้าที่เท้าซ้าย

ขณะนั่งห้อยขาเล่นน้ำกับเพื่อนที่คลอง จนเกิดบาดแผลฉกรรจ์ โดยศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล จ.สตูล ยืนยันว่าเป็นบาดแผลลอยฟันฉลามจริง ที่กัดลึกถึงกระดูก ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้วแต่ต้องล้างแผลทุกวันหลังเย็บแผลร่วม 50 เข็มโดยเทศบาลตำบลเจ๊ะบิลังจะเร่งประชาสัมพันธ์ ด้วยการติดป้ายห้ามเด็กเล่นน้ำในช่วงนี้ ทั้งที่ผ่านมาตลอดอยู่ในพื้นที่ 40 ปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์ฉลามกัดหรือทำร้ายชาวบ้านมาก่อน จะเจอก็แค่เด็ก ๆ เล่นน้ำจนบาดเจ็บจากไม้ทิ่มเท้า หรือเศษกระเบื้อง ซึ่งทางนายกฯ ได้ตั้งค่าหัวฉลามตัวละ 1,000 บาท หากชาวบ้านคนไหนวางอวน หรือจับมาได้ตัวเป็น ๆ ในบริเวณคลองเจ๊ะบิลัง

ตั้งแต่จุดท่าเรือโลมาจนมาถึงท่าเรือ อบจ.สตูล จุดที่เด็กถูกฉลามกัดพร้อมจ่ายเงินให้ทันที และหากตรวจสอบพบว่าไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครองหรือสัตว์สงวนจะมอบให้ชาวบ้าน และหากพบเป็นสัตว์คุ้มครอง อย่างไรก็จะส่งต่อไปยังประมงจังหวัดดำเนินการต่อไปชาวบ้านริมคลองเจ๊ะบิลังหลายคน ยอมรับว่ากลัวว่าบุตรหลานจะลงไปเล่นน้ำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ในคลองซึ่งมีบ้านเรือนชาวบ้านอาศัยอยู่ตลอดแนว ปกติเด็กรุ่น 11-12 ปีประมาณ 10 คนในหมู่บ้านจะลงว่ายน้ำเล่นเกือบทุกวัน หลังเกิดเหตุฉลามกัดเด็กพากันหวาดกลัวหยุดเล่นมา2 วันเกิดเหตุแล้ว ส่วนแนวทางแก้ปัญหาก็อยากให้มาช่วยกันจับ หรือ ทำป้ายเตือน เพื่อให้ทุกคนเพิ่มความระมัดระวังขณะใช้เรือ หรือเด็กลงไปในน้ำ

นางฝาตีม๊ะ สลิมีน อายุ 57 บ้านเลขที่ 645 หมู่ 2 ต.เจ๊ะบิลัง บอกว่า อยากให้เจ้าหน้าที่มาช่วยกันจับเพราะกลัวบุตรหลานจะลงไปด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แม้บางคนไม่เชื่อว่าเป็นฉลามแต่ตนเชื่อหลาน เพราะเขาเห็นตัวเป็นขอบคุณ นสพ แนวหน้า