ชีวิตต้องสู้ ชายชราตาพิการปั่นจักรยานไปรับจ้างรายวัน

ที่ปราจีนบุรีได้รับแจ้งว่า มีคุณตาตาบอดปั่นจักรยานไปหารับจ้างเล็กๆน้อยๆในหมู่บ้านได้ค่าแรงครั้งละ 20 บาทต่อวันหลังรับแจ้งจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 108 ม.20 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เพื่อขอพบกับคุณตาแสวง ทองเอม อายุ 63 ปี เจ้าของบ้าน

แต่ไม่พบตัวคุณตาแสวง ยายมณี ทองเอน อายุ 67 ปี(ภรรยา) ยายมณีกล่าวว่าสามีปั่นจักรยานออกไปหารับจ้างเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเช่น ถอนหญ้า หรือตัดไม้เลาะบ้านริมรั้ว

.jpg

ผู้สื่อข่าวจึงออกตามหาจนพบตัวคุณตาแสวงมาขอรับจ้างบ้านเพื่อนบ้านในหมู่บ้านห่างจากบ้าน 200 เมตร โดยคุณตาแสวงมานั่งถอนหญ้าที่หลังบ้านหลังหนึ่ง ใช้มือสองข้างถอนหญ้าตาแสวงบอกว่ามาขอเขาทำงานอยากได้เงินใช้บ้าง ได้มากน้อยไม่ว่าขอแค่ได้ทำถอนหญ้า หรืออื่นๆ ตามรั้วบ้าน หลังบ้าน เพื่อนบ้านหรือคนรู้จักสงสารก็จะให้ทำงานนิดหน่อยๆแค่ 20-30 นาทีก็ให้กลับบ้านแล้วหรือจะให้มากหน่อยก็ 100-200 บาท 1-3 ชม.แล้วก็จะให้กลับบ้านแล้ว ตาแสวงเป็นคนขยันไม่อยู่เฉย.jpg

ตาแสวงตาข้างซ้ายบ อ ด แขนข้างซ้ายหัก แต่ก็พอใช้การได้บ้าง ตาแสวงแต่งงานกับยายมณี มีลูก 3 คน ยายมณีแขนซ้ายหัก ทั้งสองได้รับเบี้ยยังชีพ-เงินคนพิการ ลูกชายคนโตกับลูกสาวคนรองย้ายไปอยู่กับครอบครัว ลูกสาวคนเล็กท้อง 8 เดือนอยู่ด้วยกันสามีแยกทางกันงานก็ไม่ได้ทำเพราะท้องแก่ใกล้คลอดแล้ว

ชีวิตต้องสู้.jpg

น.ส.จันจิรา อายุ 32 ปี ลูกสาวคนเล็กบอกว่า “อยู่บ้านพ่อแม่ ไม่ได้ทำงานอะไร เมื่อก่อนเคยทำงานโรงงานแต่ออกจากงานแล้ว ยุคโควิด-19 นี้ ไม่ได้ทำทำงานอะไร หารับจ้างทั่วไป มีลูกคนโตอายุ 7 ขวบ อีกไม่กี่วันลูกในท้องจะลืมตาออกมาดูโลก ซึ่งจะครบกำหนดคลอดวันที่ 28 มิถุนายน 2563 นี้ ยังไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนเลี้ยงดูลูกอ่อน หลังคลอดลูกอยากมีงานทำเลี้ยงลูกแต่ไม่รู้ว่าจะมีงานให้ทำหรือเปล่า”

 

ชีวิตต้องสู้.jpg

ขอบคุณข้อมูลจาก: innnews