แม่-ลูกสู้ “โควิด” เปิดร้านขายข้าวแกง ราคาแสนถูก แค่ 10 บาท


เมื่อวันที่ 22 พ.ค. สื่อได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีแม่ค้ามาเปิดขาย ข้าวแกงในราคาประหยัดเพียง 10 บาท บริเวณริมถนนสายราชบุรี-คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ

พบ นางอุทัยวรรณ เหลืองอรุณ อายุ 50 ปี และ นายสุวัฒน์ ใยสอน อายุ 26 ปี แม่-ลูกเจ้าของร้านกำลังวุ่นอยู่กับการตักข้าวราดแกงใส่กล่องให้แก่ลูกค้า

โดย นางอุทัยวรรณ เปิดเผยว่า แต่เดิมเคยเปิดขายภายในโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองราชบุรี หลังสถานการณ์ “โควิด-19” ได้รับผลกระทบทำให้ต้องปิดขายขั่วคราวจึงได้ปรับเปลี่ยนมาขายข้าวแกงห่อละ 10 บาท ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.

โดยเปิดขายตั้งแต่เวลา 06.30 – 12.00 น.แต่ละวันมีเมนูข้าวราดแกงให้เลือก 8 อย่าง แถมสั่ง 5 ห่อขึ้นไปทางร้านมีบริการส่งให้ถึงหน้าบ้าน ตั้งแต่เปิดร้านมีลูกค้าทั้งที่ได้รับผลกระทบและลูกค้าใจบุญแวะเวียนมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่า ประหยัดเงิน อร่อย อิ่มท้อง มีแรงสู้ฝ่าวิกฤติโควิดแน่นอน

ด้าน นายสุวัฒน์ กล่าวว่า แม่ของตนคิดว่า ยังมีคนอื่นที่เดือดร้อนกว่าครบอครัวเรามาก จึงอยากทำอะไรที่สามารถดูแลครอบครัวได้และสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ไปด้วย เลยตั้งใจจะเปิดร้านขายข้าวแกง 10 บาท เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจาก “โควิด-19”

โดยร้านจะเปิดขายตั้งแต่ 06.30 – 09.00 น. ทำกับข้าว 8 อย่างต่อ 1 วัน ไม่ซ้ำกัน อยู่ขายจนถึงเที่ยงวัน หากลูกค้าสั่งตั้งแต่ 5 ห่อขึ้นไป ทางร้านมีบริการส่งให้ถึงบ้านเฉพาะในเขตพื้นที่เมืองราชบุรี

“ตอนที่ร้านเปิดมาเพียงสัปดาห์แรก ปรากฏว่ามีการถ่ายรูป ข้าวแกงสู้โควิด-19 ไปลงตามเฟซบุ๊กต่าง ๆ ปรากฏว่า มีชาวบ้านเดินทางมาซื้อข้าวแกงกันทั้งวัน บางรายซื้อไปแจกจ่ายในตู้ปันสุขเพื่อให้ผู้ที่เดือดร้อนได้อิ่มท้อง ก็ต้องขอขอบคุณที่ให้การสนับสนุน

ปัจจุบันทางร้านสามารถขายข้าวแกงได้วันละกว่า 400 ห่อ แม้จะมีรายได้ไม่มากเหมือนก่อน แต่กลับรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำไป ข้าวแกง 10 บาท ทำให้อิ่มท้องได้แล้ว 1 มื้อ ตรงต่อความต้องการของคนหาเช้ากินค่ำมีรายได้ไม่แน่นอน” นายสุวัฒน์ กล่าว.

ที่มา: Dailynews