หนุ่มพูดไม่ออก หลังเห็นเด็กถูกเพื่อนไล่จากโต๊ะเพราะจน ไม่มีเงินซื้อก๋วยเตี๋ยว เลยอาสาออกให้


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่โซเชียลแสดงความเห็น และให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก หลังมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ ณัฐวุฒิ คงเรือง ได้โพสต์เรื่องราวระบุว่า เด็กสมัยนี้เค้าแบ่งชนชั้นวรรณะกันแล้วเหรอเห็นเด็กที่ผมวงกลมไว้ไม่ เด็กคนนี้เป็นเด็กที่หน้าเห็นดูไม่ค่อยมีเงินติดตัวมาเล่นแถวบ้านผม ก็มาเป็นลูกไล่เพื่อนตลอดเพื่อนข่มเหงตลอดเพราะน้องเค้าไม่มีเงิน

เรื่องเกิดเมื่อกี่เพื่อนของน้องมานั่งกินก๋วยเตี๋ยว น้องคนที่ผมพูดถึงไม่มีตังกิน ก็เลยบอกลาเพื่อนๆกลับบ้าน เดินตากฝนไป ผมหันไปเห็นและรับรู้ว่าน้องเค้าคงหิว.เลยเรียกกลับมา แล้วใช้ให้ไปสั่งเดี่ยวน้าจ่ายให้น้องเค้าสั่งเสร็จแล้วรีบไปนั่งที่โต๊ะรวมกับเพื่อ

สิ่งที่เพื่อนของน้องเค้าพูดคำแรกมึงไปนั่งโต๊ะอื่นไปมึงมีตังค์จ่ายเค้าเหรอแล้วก็ทำหน้าตารังเกียจ. ผมเลยตอบแทนน้องเค้าไปว่ามี น้านิคนจ่าย แล้วผมก็ถามเพื่อนๆของน้องนั้นไปว่าทำไมอะ เพื่อนจน คบกันไม่ได้เหรอ เด็กตอบเสียงชัดเจนแสกหน้ามาเลยไม่ได้ครับ ผมอึ้งไปเลย ผมเลยรีบกินรีบกลับมาบ้านแล้วมาสั่งสอนบุตรชายผมว่าห้ามแบ่งชั้นวรรณะกับเพื่อนเด็ดขาดแล้วถ้าเห็นเด็กคนนี้ที่ไหนให้ชวนมาเล่นด้วยใครไม่เล่นก็ช่างแต่ลูกต้องชวนเค้าเล่นเค้าน่าสงสาร ออนิวรับปากว่าได้ครับ พ่อชื่นใจอย่างยิ่ง มีจนไม่สำคัญคนเหมือนกันทั้งเพ

ปล. โพสนี้ไม่อยากให้ใช้คำหยาบว่าเด็กๆนะครับ แค่อยากเป็นเสียงหนึ่งให้สังคมได้ตระหนักว่า ผู้ปกครองที่ใกล้ชิดเด็กๆควรใส่ใจสังเกตสื่อต่างๆที่เด็กๆเปิดดู เพราะพฤติกรรมของเด็กส่วนใหญ่เป็นพฤติกรรมเลียนแบบ จากทั้งความเป็นจริง และสิ่งที่เค้าติดตามดูครับ

ขอบคุณที่มาจาก ณัฐวุฒิ คงเรือง