หนุ่มแปลกใจ เห็นคุณยายยืนนับเงินจากถุงพลาสติก ซื้อทีวีรวดเดียว 2 เครื่อง


จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก เรารักจอมทอง โพสต์เล่าเรื่องราวที่น่าจะเป็นข้อคิดให้กับเรื่องการเรียนออนไลน์ของเด็กนักเรียนได้เป็นอย่างดี หลังจากหนุ่มรายหนึ่งบังเอิญไปเจอคุณยายท่านหนึ่ง ยืนนับเงินจากถุงพลาสติก เป็นจำนวนซื้อทีวีเป็นจำนวน 2 เครื่อง ซึ่งมีมูลค่าเกือบ 1 หมื่นบาท ก่อนที่หนุ่มคนดังกล่าวจะติดสินใจเดินเข้าไปถามไถ่ให้หายสงสัย

เพจเฟซบุ๊กโพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อกี้ไปซื้อของโลตัสสาขาจอมทองมา กำลังรอคิวจ่ายเงินที่แคชเชียร์ เจอคุณยายท่านหนึ่งมากับครอบครัวของท่าน ยืนนับเงินจากถุงพลาสติกที่มัดมาอย่างดี ค่อยๆนับแล้วยื่นจ่ายตังค์ค่าทีวี 2 เครื่องให้พนักงานเป็นเงินเกือบหมื่นบาท ก็เลยถามว่ายายทำไมซื้อทีวีทำไมตั้ง 2 เครื่อง

ยายบอกว่ามีหลานอยู่3คนเอาไว้ให้หลานเรียนออนไลน์ ทีวี2เครื่องนี้เอาไว้ให้ตัวเล็ก ส่วนคนโตผู้ชายให้ใช้โน้ตบุ๊คเอา ได้ฟังแล้วผมถึงกับตกใจว่านโยบายเรียนออนไลน์คือการสร้างภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครองหรือปล่าว

สำหรับคนที่พร้อมคงไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าคนที่เขาไม่มีกำลังละจะทำอย่างไร?? ที่จริงบางโรงเรียนที่ไกลปืนเที่ยงน่าจะอนุโลมให้เปิดได้แล้วนะครับส่วนตัวคิดว่าคุณครูก็พร้อมที่จะสอนเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง และให้คงไว้สำหรับเด็กในเมืองตัวอำเภอหรือพื้นที่เสี่ยง

หรือจะให้สนง.พื้นที่เขตการศึกษาแต่ละจังหวัดประเมินในพื้นที่ว่าที่ไหนนักเรียนที่ไม่เยอะอุปกรณ์ไม่พร้อม ก็ใช้โรงเรียนนั่นละเป็นสถานที่เรียนออนไลน์มีคุณครูคอยกำกับควบคุม เพราะต้นทุนของการศึกษาแต่ละแห่งน่าจะไม่เท่ากันอันนี้แค่ความคิดเห็นส่วนตัวนะค่ะถูกผิดขออภัย แต่ยังไงวันนี้คุณยายคงรักหลานๆมาก เด็กๆก็ตั้งใจเรียนกันให้มากๆนะค่ะสมกับที่คุณยายคาดหวังไว้นะลูก ขออนุญาตเจ้าของภาพครอบครัวที่น่ารักครอบครัวนี้ด้วยนะค่ะ