มหัศจรรย์รูปปั้นพระสีวลี แขกคุ้นหน้าบุกมาเยือนทุกปี เมื่อได้เวลาฤกษ์


วันที่ 7 พ.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบความมหัศจรรย์มีผึ้งหลวงกับมาทำรังขนาดใหญ่ที่บริเวณย่ามพระสีวลี พระสีวลีมหาลาภ ที่วัดศุขเกษมธรรมิการาม ตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ความมหัศจรรย์พบรังผึ้งหลวงขนาดใหญ่ ที่ย่ามพระสีวลีมหาลาภ จำนวน 2 รังเป็นรังผึ้งเก่าที่ร้างไปแล้วหนึ่งรังและอีกหนึ่งรังนั้นมีผึ้งจำนวนมากกำลังสร้างรังขนาดใหญ่ ที่บริเวณย่ามพระสีวลี โดยทุกปีจะมีผึ้งหลวงบินมาทำรังในช่วงวันสงกรานต์ อยู่ถึงวันออกพรรษา ก่อนทิ้งรังไปเป็นประจำทุกปี ถือเป็นความมหัศจรรย์มีให้เห็นทุกปี ชาวบ้านนิยมกราบไหว้ขอพร พระสีวลีมหาลาภ ด้วยน้ำผึ้งและกล้วยน้ำว้า เป็นความเชื่อให้โชคลาภ และขอเลขเด็ดเด็กไปเสี่ยงดวงได้โชคลาภเป็นประจำ

ด้านนางสุนทรี มากสุวรรณ อายุ 68 ปี เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพระสีวลี เล่าให้ฟังว่าเป็นความมหัศจรรย์ ที่ผึ้งหลวงบินมาทำรังที่ย่ามพระสีวลีมหาลาภ เป็นประจำทุกปี โดยจะมีมาสร้างรังในช่วงวันสงกรานต์และทิ้งรังจากไปในช่วงวันออกพรรษา ชาวบ้านนิยมกราบไหว้ขอพรโชคลาภและสมหวังดังใจจะนำน้ำผึ้งและกล้วยมาทำการแก้บน ส่วนการบูชากราบไหว้นั้นชาวบ้านจะใช้น้ำผึ้งและกล้วยน้ำหว้าในการกราบไหว้ขอพร และเมื่อกราบไหว้เสร็จแล้วก็จะนำ น้ำผึ้งและกลัวกลับไปบ้านดื่มกินเสริมเป็นสิริมงคล โดยมีความเชื่อว่าพระสีวลีเดินธุดงค์ป่า ฉันท์น้ำผึ้งเป็นยา พร้อมด้วยกล้วยและผลไม้

ชาวบ้านนิยมกราบไหว้ขอพรด้วยน้ำผึ้งและกล้วยน้ำว้า ความเชื่อ ผู้ใดได้บูชาพระสีวลีเถระแล้ว จะได้รับเงินทอง ซึ่งในสมัยพุทธกาล มีหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเกิดในตระกูลพ่อค้ามีนามว่า สุภาวดี นางได้เลื่อมใสศรัทธาพระพุทธศาสนา และนับถือพระสีวลีเถระเป็นอย่างยิ่ง พระสีวลีก็ให้ศีลและให้พรว่า จงเจริญรุ่งเรืองด้วยทรัพย์สิน เงินทองจากการค้าขาย เงินทองไหลมาเทมาสมความมุ่งมาดปรารถนาด้วยเถิด หลังจากที่นางสุภาวดีได้รับพรจากพระสีวลีเถระแล้ว ทำการค้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า มีแต่กำไร ซึ่งนางสุภาวดี ได้เป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี ก็คือนางกวัก

วัดศุขเกษมธรรมิการาม เป็นวัดที่เก่าแก่ มีอายุกว่า 130 ปี มีพระสีวลี มหาลาภ องค์สีทอง ที่สูง 39 เมตรสูงที่สุดในจังหวัดอ่างทอง ดูเด่นสวยงาม สร้างมาได้นานกว่า 4 ปีแล้ว และที่บริเวณด้านฐานล่างของพระสีวลี จะมีศิลปะปูนปั้นเล่าเรื่องทั้ง 7 อำเภอในจังหวัดอ่างทองที่สวยงาม ให้ชมซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีชาวบ้าน นักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภ พระสีวลีมหาลาภ ถูกเลขเด็ดกันเป็นประจำ และที่มหัศจรรย์จะมีผึ้งหลวงมาทำรังขนาดใหญ่ที่บริเวณย่ามพระสีวลี ในช่วงวันสงกรานต์ ทุกปี อยู่ถึงวันออกพรรษา ก่อนทิ้งรังไป

เรียบเรียงโดย ตระกูลศักดิ์ ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.อ่างทอง