อดีตพระหนุ่ม เจอยายนั่งรอใส่บาตรทุกวัน ทนเห็นสภาพบ้านไม่ไหวจนต้องโพสต์สร้างบ้านใหม่ให้ทันที


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ชายคนเล็ก เด็กกรุง” โพสต์ภาพบ้านของคุณยายท่านหนึ่งกำลังรอใส่บาตร

พร้อมข้อความว่า…”วันนี้อาตมาได้มีโอกาสไปบิณฑบาตรในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้ๆ วัดที่อาตบวชอยู่ มีคุณยายแก่ๆ ท่านหนึ่ง มานั่งรอใส่บาตรอาตมาเหลือบไปมองเห็นบ้านของคุณยายท่านนี้ เอียงใกล้จะพังลงมา ห้องน้ำก็แย่สุดๆ เกิดความเมตตาเห็นใจยาย เกิดคิดมาว่าถ้าบ้านหลังนี้พังทับคุณยายอาตมาจะเสียใจสุดได้ เลยเกิดความคิดขึ้น

และพูดกับคุณยายว่า ขอให้อาตมา ได้มีโอกาสสร้างให้คุณยายนะครับ ไม่ใช่ชวนทำบุญนะ แต่ถ้าใครมีความคิดที่คล้ายกับอาตมาอยากเห็นบ้านใหม่คุณยายเร็วทักมานะ”

ล่าสุดนั้น ที่วัดสามัคคีสโมสร(วัดหนองจิก)ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เพื่อสอบถามบุคคลดังกล่าว และได้พบกับ “นายณัฐวุฒิ งูตูล” อดีตพระลูกวัด เพิ่งลาสิกขาไปก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน และทราบว่าอดีตพระณัฐวุฒิเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทแห่งหนึ่งอยู่ที่ กทม.แต่ได้มาบวชเป็นพระและจำวัดอยู่ที่วัดหนองจิกแห่งนี้

“อดีตพระณัฐวุฒิ” ได้กล่าวว่า ตอนบวชเป็นพระได้ออกไปบิณฑบาตรโปรดสัตว์ในหมู่บ้านรอบๆ วัด และวันหนึ่งได้มองเห็นคุณยายสูงวัยคนหนึ่งมานั่งรอใส่บาตรพระทุกวันในตอนเช้า และมองเห็นบ้านที่อยู่ในสภาพเอนเอียง จะพังมิพังแหล่เห็นแล้ว จึงเกิดความสงสารจับใจ

ถ้าเกิดบ้านหลังดังกล่าวพังทับคุณยายตายจะทำยังไง จึงมีแนวคิดที่จะสร้างบ้านให้กับคุณยายท่านนี้ ขณะเดียวกันตนเองก็ได้ฤกษ์ลาสิกขาจากการเป็นพระ แต่ยังอยู่ที่วัดนี้ต่ออีกระยะหนึ่ง จึงตัดสินใจโพสต์ข้อความลง facebook

โดยยอมรับว่าตนเองพอมีเพื่อนฝูงอยู่พอสมควรคิดว่าจะร่วมด้วยช่วยกันสละเงินคนละเล็กน้อยเพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับคุณยายท่านนี้

“อดีตพระหนุ่ม” กล่าวว่า..เห็นแล้วเกิดความสงสารมาก คิดว่าปล่อยผ่านไปไม่ได้ จึงเกิดความคิดที่จะช่วยกันสร้างบ้านให้คุณยายให้จงได้ ตนเองช่วยสร้างวัดนี้ร่วมกับคนอื่นไม่น้อย แต่ไม่ได้คิดอะไรเป็นการทำบุญร่วมกัน

จากนั้นจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 27/1 ม.12 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบกับยายสุวภา พูนสิน อายุ 70 ปี เจ้าของบ้าน สภาพบ้านทรุดโทรมและเก่ามาก ตัวบ้านสูง 50 ซม. กว้าง 8×8 ม.เสาบ้านเสริมด้วยท่อนไม้มากกว่า 30 ต้น

ฝาไม้สลับกับสังกะสีเก่าๆ พื้นบ้านเป็นไม้กระดานสลับกับไม้ไผ่ “ยายสุวภา” กล่าวว่า ตนเองมีลูก 4 คน สามีจากไปตั้งนานแล้ว อยู่บ้านหลังนี้กับลูกชาย 2 คน และไปมีครอบครัวแล้ว และไปมาหาสู่บ้างเป็นบางครั้ง “ยายสุวภา” บอกว่าอยากได้บ้านใหม่ แต่ไม่รู้จะทำยังไง ก็อยู่กันไป

“นายไพบูลย์” นายก อบต.ได้เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทาง อบต. และส่วนที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลให้การข่วยเหลือมาโดยตลอด เนื่องจากบ้านหลังนี้ปลูกอยู่ในที่ดินของญาติกัน ไม่สามารถจะปลูกบ้านให้ถาวรได้ แนะนำให้ยายไปอยู่ที่อื่น ยายไม่ยอมที่จะไป เคยชินกับการอยู่ที่นี้ ทาง อบต.พร้อมที่จะช่วยเหลือตลอดเวลา

“นายณัญวุฒิ งูตูล” ผู้จัดการ ใจดีกล่าวว่า…”ตนเข้าใจระบบราชการดีที่ตนทำแบบนี้ก็ไม่ไม่ใช่ว่าเป็นการทำเอาหน้าหรือทำให้ผู้นำท้องถิ่นท้องที่เสียหาย

แต่ว่าทำเพื่อความความเมตตาสงสารเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกด้วยกัน ตนเองก็ไม่ได้มีเงินทองมากมายอะไร แต่ก็พอที่จะร่วมด้วยช่วยกันได้ หากใครอยากร่วมบริจาคเงินสร้างบ้านให้คุณยาย ติดต่อสอบถามมายังตนเองได้ ทางหมายเลขโทรศัพท์ 061-661-6155 ตนยินดีที่จะให้ข้อมูลทุกอย่าง”

ยายจะมีบ้านใหม่แล้ว

สุดยอดน้ำใจ

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา: ชายคนเล็ก เด็กกรุง