สั่งกักตัว 62 หมอ พยาบาล รพ.สุไหงโก-ลก หลังพบผู้ติด Covid
เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าว INN รายงานว่า จากกรณีพบชายอายุ 45 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ อำเภอ แว้ง จังหวัดนราธิวาส ได้เข้ารักษาตัวที่ห้องไอซียูโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา โดยผลตรวจสอบปรากฏว่า ผู้ป่วยรายนี้ติด Covid 19ผู้ป่วยรายดังกล่าวมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ทั้งมีประวัติเดินทางไปประกอบพิธีทางศาสนาในต่างประเทศ และเคยเดินทางไปชุมชนที่มีการแพร่ของ Covid 19 ในพื้นที่ อำเภอแว้ง โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ป่วยรายนี้ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อำเภอเมืองนราธิวาส เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ด้านนายแพทย์อินทร์ จันแดง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก เปิดเผยว่า หลังจากรับทราบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัสมารักษาตัว ทางโรงพยาบาลก็ได้ทำความสะอาดห้องพักที่ผู้ป่วยเคยไปนอนรักษาตัว ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นการสร้างความ
มั่นใจให้กับบุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการนายแพทย์อินทร์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรต่างๆ ที่สัมผัสผู้ป่วยมีจำนวน 62 คน แยกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยโดยตรงมีประมาณ 20 คน และ กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยทางอ้อม ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงน้อย เบื้องต้นได้ให้กักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน

ทั้งนี้บุคลากรทั้ง 62 คน ได้สวมใส่ชุดป้องกันตามมาตรฐาน ตนเชื่อว่าอาจจะไม่ได้ติดเชื้อจากผู้ป่วย เนื่องจากทางโรงพยาบาลมีมาตรฐานในการรักษาผู้ป่วยทุกกระบวนการ และในขณะนี้ทางโรงพยาบาลยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าหวาดวิตกเรื่องที่เกิดขึ้น