หนุ่มฝรั่ง กลับบ้านไม่ได้ อาศัยนอนวัดนับเดือน ช่วยงานหลวงพ่อ


วันที่ 29 เมษายน มีรายงานว่า ที่วัดใหม่พัฒนาราม พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี หรือวัดหลวงพ่อพัฒน์ อดีตพระเกจิชื่อดังใน จ.สุราษฎร์ธานี ได้พบนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียมาเที่ยวเมืองไทย ชื่อ Mr.Iwan อายุ 25 ปี เป็นนักศึกษาวิศวกรรม มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในประเทศรัสเซีย ตกค้างกลับไม่ได้เนื่องจากจากสายการบินหยุดบินและประเทศรัสเซียระงับเข้าประเทศจากสถานการณ์ Covid ได้มาพักอาศัยอยู่ที่วัดมีพระครูพิศาลพัฒนานุกิจ รักษาการเจ้าอาวาสเป็นผู้ดูแลและจัดให้พักในกุฎิที่พักสงฆ์ โดยกินข้าวหลังพระฉันเพลเสร็จทุกวัน

Mr.Iwan

ภาพจาก matichon

พระครูพิศาลพัฒนานุกิจ หรืออาจารย์ขาว กล่าวว่า ก่อนนี้เมื่อเดือนมีนาคม Mr.Iwan ไปท่องเที่ยวที่เกาะสมุยและข้ามฝั่งมาสุราษฎร์ธานีเพื่อจะกลับรัสเซียเป็นช่วงที่โรคโควิดระบาดและเที่ยวบินต่างประเทศหยุดบินพอดี ซึ่งจะไปต่อวีซ่าที่ จ.สงขลา ปรากฏด่านปิดจึงให้พักที่วัดตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 เป็นต้นมาและมีประกาศให้บุคคลต่างด้าวได้พักอยู่ต่ออีก 90 วัน ซึ่งไม่รู้จะได้กลับบ้านเมื่อไหร่ให้เขาพักอยู่ไปเรื่อย ๆ ติดตามฟังประกาศเปิดประเทศก่อน ซึ่งเขาอยู่ได้มากว่า 1 เดือนแล้ว

ภาพจาก matichon

Mr.Iwan เป็นคนขยัน

Mr.Iwan มีนิสัยเรียบร้อยมีน้ำใจไม่อยู่นิ่งเฉย จะให้เงินเฉย ๆ ไม่เอา แต่ให้ทำงานแลกเงินจึงจะรับ ซึ่งไม่ให้ทำงานอะไรเกรงจะผิดกฎหมาย เพราะเขามาในฐานะนักท่องเที่ยวจึงให้อยู่แต่ในวัด และอยากสอนภาษาอังกฤษให้เณร เขามักมาถามมีอะไรให้ทำบ้าง อยากจะช่วยเหลือด้วยความเกรงใจไม่อยากอยู่เฉย ๆ อยากช่วยงานวัด จึงให้กวาดขยะลานวัดร่วมกับเณร ขนน้ำที่มีญาติโยมนำมาถวาย พอช่วงเย็นจะช่วยโรงครัวของวัดทำโรงทานขนอาหารกล่องไปแจกชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เป็นที่สนใจของชาวบ้าน พระครูพิศาลพัฒนานุกิจ กล่าว

ขอบคุณ matichon