กองทัพบกเตือนสื่อ-โซเชียล เบาๆ ลงหน่อย หลังวิจารณ์หนักซื้อ “ยานเกราะ


จากกรณีที่ ทางกองทัพบกเดินหน้าซื้อ รถเกราะ Stryker 50 คัน ด้วยงบ 4.5 พันล้าน เนื่องจากเป็นโครงการต่อเนื่อง ทำให้ สื่อและโซเชียลออกมา วิพากษ์ วิจารณ์ กันอย่างหนัก

ล่าสุดมีการเปิดเผยจากเฟซบุ๊กชื่อ Wassana Nanuam นักข่าวสายทหารที่นำเสนอรายละเอียดของประเด็นนี้เพิ่มเติมว่า พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ได้ออกมาอธิบายว่าที่ผ่านมา ทบ.เป็นหน่วยงานระดับต้นๆ ที่ดูแลพี่น้องประชาชนจากสถานการณ์โควิด-19 มาตลอด เป็นหน่วยงานระดับแรกที่ออกมาดูแลช่วยเหลือประชาชนในหลายกิจกรรม ทั้งการพ่นสารสิ่งปนเปื้อนเชื้อโรค ในกรุงเทพมหานครและในจังหวัดต่างๆ

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทองกล่าวว่า การเสนอข่าวเอกสารของกรมสรรพาวุธ ทบ. เรื่องการจัดซื้อรถเกราะ Stryker 50 คัน 4.5 พันล้านบาทนั้นว่า เป็นการเสนอข่าวที่มีข้อมูลไม่ครบถ้วน และมีการปั่นกระแสในโซเชียล ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด สับสน และวิพากษ์วิจารณ์ “มีหลายเพจที่นำเสนอข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง เรื่องภายในกองทัพ ขอให้เบาๆลงหน่อย ทบ.เราไม่อยากบังคับใช้กม. ก็ขอความร่วมมือ ขอให้เบาๆลงหน่อย” รองโฆษกกองทัพบกระบุ

มีบางเพจนำตัวเลขต่างๆ ออกมาอย่างไม่ถูกต้อง มาตำหนิ ทบ.และผู้บังคับบัญชาขั้นสูง เราไม่อยากบังคับใช้กม.ถ้าอยากรู้ให้ถามมา และมีกำลังพลคนไหนมีข้อติดขัดอะไร ทบ.มีสายการบังคับบัญชารับความคิดเห็น และสายตรงผู้บัญชาการกองทัพบกอยู่

โดยยืนยันว่ารถเกราะ 50 คัน 4.5 พันล้านนั้นไม่ใช่แค่ 50 คัน แต่มากกว่า 100 คัน เพราะความสัมพันธ์อันดีกับทางสหรัฐฯ จึงแถมเพิ่มให้อีก