เลขาธิการ กพฐ. สั่งการด่วน ให้ผอ.โรงเรียนสุดฉาวออกจากราชการแล้ว


จากกรณีที่เพจดังในโซเชียล ได้ออกมาแฉความฉาวของผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ได้ทำการลวนลามนักเรียนหญิง จนกระทั่งนักเรียนทนไม่ไหว แอบถ่ายคลิปออกมาเผยแพร่กระทั่งต่อมา นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่าได้สั่งการให้ สพป.เพชรบูรณ์ เขต 2 ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงและสั่งการให้ผู้อำนวยการรายดังกล่าวเข้ามาประจำยังเขตพื้นที่ฯ

แต่ทว่า ผอ.ฉาวคนดังกล่าว ได้เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผอ.ตามที่ปรากฏในคลิป เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณ 2 ปีแล้ว จำไม่ได้ว่าเด็กในคลิปเป็นใคร สำหรับเหตุการณ์นั้นเด็กหญิงคนดังกล่าวได้เข้ามาทำงานในห้องตนเองและคอมพิวเตอร์เกิดปัญหา ตนจึงเดินไปดูและเอื้อมมือไปกดคอมพ์ให้ แต่มุมจากกล้องอาจจะเห็นว่าตนทำอนาจารเด็ก ซึ่งจริงๆแล้ว ตนไม่ได้ทำ เป็นลักษณะของมือที่วางไป-มาเท่านั้น ในส่วนที่ผู้ที่นำคลิปมาเผยแพร่ตนก็ไม่ทราบวัตถุประสงค์ แต่ตนจะทำการสืบหาว่าใครเป็นคนเผยแพร่และจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งยังกล่าวหาเด็กนักเรียนคนดังกล่าวอีกว่าเป็นโรคร้ายทั้งครอบครัว

ล่าสุด นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เรื่องนี้ที่เกิดขึ้น ขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องกังวลว่าจะมีการปกปิดข้อมูลจากทางโรงเรียน ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียน โดยศูนย์แห่งนี้จะตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกอย่างตรงไปตรงมาและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างรอบคอบ ดังนั้นขอให้เชื่อมั่นได้ว่า ศธ.จะขจัดคนไม่ดีเหล่านี้ให้หมดไปจากวงการศึกษา

ทางด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่าล่าสุดได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 2 เสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เพชรบูรณ์ สั่งการให้ผู้อำนวยการคนดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว หลังจากก่อนหน้ามีคำสั่งให้มาช่วยราชการที่เขตพื้นที่การศึกษา ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดอุปสรรคต่อการสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยกำหนดว่าต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน

ทั้งนี้จากการรายงานข้อมูลเบื้องต้นพบ ว่า คลิปฉาวดังกล่าวเป็นคลิปวิดิโอที่ถูกถ่ายไว้เมื่อเดือนธันวาคมปี พ.ศ.2562 แต่ถูกนำมาเผยแพร่ในตอนนี้ ดังนั้นก็จะต้องไปสืบสวนหาสาเหตุต่อไปว่ามีแรงจูงจากใครหรือมีเรื่องใดเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ ขณะเดียวกันตนได้มอบหมายให้ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองช่วยเหลือนักเรียน (ฉก.ชน.) ลงพื้นที่ดูแลสภาพจิตของนักเรียนแล้ว เลขาฯ กพฐ.กล่าว