พ่อตกงาน พาลูกสาว 5 ขวบอาศัยนอนวัด ก่อนพบเสียชีวิตลอยแม่น้ำทั้งคู่ ชาวบ้านเล่าเสียงสุดท้าย


วันที่ 21 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าว siamnews ได้รับรายงานว่า ร ต ท ภาคภูมิ วัฒนศิริ รอง สว สอบสวน สภ พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งพบศพเพศชายลอยน้ำอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ม 8 ต สำเภาล่ม อ พระนครศรีอยุธยา จ พระนครศรีอยุธยา จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจหน่วยกู้ภัยอยุธยา

ที่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 ราย สวมเสื้อคอกลมสีดำ ด้านหน้าสกรีนตัวหนังสือ fb กางเกงหลุดหาย อยู่ในสภาพพองบวมลิ้นจุกปาก เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจได้นำเรือยนต์ออกจากฝั่งนำร่างผู้เสียชีวิต เข้าฝั่งทางด้านท่าน้ำวัดพุทไธศวรรย์

ร.ต.ท. ภาคภูมิ วัฒนศิริ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 ราย อายุประมาณ 40-50 ปี ลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยา เข้าตรวจสอบ แพทย์โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาตรวจสอบ เบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย คาดว่าอาจจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 วัน จึงให้เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจหน่วยกู้ภัยอยุธยานำร่างผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี พร้อมกับติดตามหาญาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยาพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นเด็กเพศหญิง 1 รายอายุประมาณ 5 ขวบ ลอยอยู่กลางแม่น้ำป่าสักห่างจากจุดที่พบร่างผู้เสียชีวิตชายรายที่ 2 เพียงไม่ถึง 2 กิโลเมตร และเวลาห่างกันไม่ถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้ชุดสืบสวน สภ. พระนครศรีอยุธยาลงพื้นที่หาข่าว เนื่องจากมีข้อมูลว่าผู้ตายทั้งสองอาจเป็นพ่อลูกกัน

ต่อมา ร.ต.อ. สมชาย ทองนพ รองสว.สส.สภ.พระนครศรีอยุธยา ได้ลงพื้นที่หาข่าวไปที่วัดธรรมนิยม ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นจุดใกล้เคียงกับที่พบผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นเด็กหญิงรายแรก ได้พบกับ นางสาวบุษยา พรหมมากร อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149/2 หมู่ 1 ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีบ้านอยู่ติดกับริมแม่น้ำป่าสัก เล่าว่า เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันอาทิตย์ ตนเองได้นอนอยู่บนบ้านแล้วได้ยินเสียงผู้ชายคุยกับเด็กผู้หญิงอยู่ข้างบ้านเสียงดัง พอจับใจความได้ว่า เด็กผู้หญิงพูดว่าพ่ออย่าทิ้งหนู และร้องไห้อยู่ตลอด พ่อจึงบอกลูกสาวว่าเงียบ ไม่ต้องร้อง แต่เด็กก็ยังร้องไห้อยู่ตลอด สักพักก็ได้ยินเสียงเหมือนคนกระโดดน้ำลงไป เด็กผู้หญิงก็ร้องไห้แล้วพูดว่าพ่ออย่าทิ้งหนูนะ อย่ากระโดดลงไป จากนั้นเสียงก็เงียบหายไปเลย ตนจึงคิดว่าทั้งสองคนอาจจะเดินไปแล้ว และไม่ได้สนใจอะไรจนมาทราบข่าวว่าพบศพสองพ่อลูกจมน้ำเสียชีวิตแล้ว ส่วนทรัพย์สินของผู้ตายนั้น ผู้ตายได้นำเสื้อผ้าใส่ในถุงดำ วางไว้อยู่ภายในกำแพงวัด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้สอบถามชาวบ้านละแวกนั้น ทราบว่าพ่อลูกคู่นี้ได้มานอนอยู่ที่วัด ก่อนที่จะหายตัวไปเป็นเวลา 2 วันแล้ว แต่ไม่รู้ว่าทำอาชีพอะไร แต่เคยถามว่า มานอนทำไม คนเป็นพ่อบอกว่ากำลังหางานทำอยู่ ตกงาน ไม่มีงานทำ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในกระเป๋าสตางค์ที่พบ มีสำเนาบัตรประชาชนที่ถ่ายเอกสารไว้ ระบุ ชื่อ นายสมศรี แทนโหมก อายุ 40 ปี และยังพบใบแจ้งเกิด ถ่ายเอกสาร ระบุชื่อ เด็กหญิงแอนนา แทนโหมก อายุ 5 ขวบ ทั้งคู่อยู่บ้านเลขที่ 86 หมู่ 15 ต.บรบือ อ.บรบือ จ. มหาสารคาม จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนสาเหตุ อาจเป็นปัญหาทางครอบครัว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้โทรศัพท์ไปหาแม่เด็ก หรือญาติ เพื่อสอบถามหาสาเหตุของการก่อเหตุครั้งนี้ต่อไป