ชาวบ้านโวย อบจ.ลำพูน ใช้งบ 17 ล้าน แจกถุงยังชีพ สภาพของกิ๊กก๊อกมาก


อบจ.ลำพูน ใช้งบประมาณกว่า 17 ล้าน ทำถุงยังชีพกิ๊กก๊อกแจกชาวบ้าน ชาวเน็ตสวดยับ ของนิดเดียว แต่แพงยับ แถมไร้อาหารที่ควรเป็นของยังชีพ ตั้งคำถาม มันยังชีพได้จริงหรือ ?

วันที่ 19 เมษายน 2563 เฟซบุ๊ก Pirun Chantham โพสต์บัญชีรายละเอียดการจ่ายขาดเงินสะสม ของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน

ซึ่งระบุรายละเอียดงบประมาณค่าใช้จ่ายในโครงการป้องกันผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยงต่อการติดโรคโควิด 19 ในเขตพื้นที่ จ.ลำพูน ด้วยการจัดทำถุงยังชีพแจกจ่าย ซึ่งมีการเบิกงบประมาณค่าใช้จ่ายทั้งหมด 17,174,000 บาท

รายละเอียดการจ่ายขาดเงินสะสม

รายละเอียดถุงยังชีพ

มันยังชีพได้จริงหรือ

ถุงยังชีพดังกล่าวบรรจุข้าวของ 12 รายการ ตั้งแต่ เจลล้างมือ ผ้าขน หนู ยาสีฟัน ไปจนถึง จานและถุงพลาสติก แต่มีราคาสูงมากถึงถุงละ 423 บาท โดยระบุราคาสินค้า 362 บาท ภาษี 7 เปอร์เซ็นต์ 25 บาท และกำไร 36 บาท

ผู้โพสต์ได้ตั้งคำถามว่า “ถุงยังชีพดังกล่าว สามารถยังชีพได้จริงหรือไม่?” พร้อมกล่าวว่า “อย่ามาซ้ำเติมกันในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้”

ของยังชีพ แต่ไม่มีอาหารเลย

จากความคิดเห็น

ทางด้านชาวเน็ตที่ได้เห็นโพสต์ดังกล่าว ก็แห่แชร์กันไปทั่ว และ เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักว่า อบจ.ลำพูน ทำแบบนี้ไม่เหมือนข้อความ “ดูแลดุจคนในครอบครัว” ที่แปะหน้าถุง

เพราะรายการของที่ได้ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นของยังชีพ หลายคนยังตั้งคำถามว่าสินค้าในถุงมีราคาแพงเกินจริงมากและน่าจะฟันกำไรส่วนต่างไปได้เป็นจำนวนมากเนื้อหาแนะนำ

ของแบบนี้ทุกครัวเรือนมีแล้ว

ชาวเน็ตยังกล่าวอีกว่า ถุงยังชีพที่แท้จริงควรจะเป็นอาหาร ข้าวสาร อาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือปลากระป๋อง ไม่ใช่แบบนี้ และถ้าทำแบบนี้ แจกเงิน 400 บาท ยังดีเสียกว่า

โดยจากโพสต์ดังกล่าวแน่นอนว่าต้องมีหลายคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก เพราะด้วยสถานการณ์แบบนี้ควรจะคำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก ของที่ให้นั้นควรมีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: KapookPirun Chantham