‘ปวิน’ซัดหนัก’โจ นูโว’ เหนือคนอื่นต้องถูกเหยียบซ้ำคืน!


กลายเป็นดราม่าร้อนในโลกออนไลน์กันอีกครั้ง สำหรับ ดารานักร้องชื่อดังอย่าง “โจ-จิรายุส วรรธนะสิน” หรือ “โจ นูโว” ได้ตอบกลับแฟนคลับสาว โอดสุดเครียดไร้งานทำ ลั่นคนรากหญ้าจะตายหมู่ ว่า “ตายได้ตายไปเลยครับ มันเป็นเรื่องต้องช่วยตัวเองธรรมชาติจะคัดสรร ผู้ที่อยู่รอดสำหรับประเทศกำลังพัฒนา ทฤษฏี ชาร์ส ดาร์วิน ครับ” จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงนั้น

ล่าสุดทางด้าน รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น นักวิชาการและผู้ลี้ภัยทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “โจ จิรายุส เกิดมาในครอบครัวพริวิเลจมากๆ คือเป็นอภิสิทธิ์ชน ครอบครัวคนจีนรวยๆ แถมพ่อเป็นอดีตนักแบดที่สร้างชื่อเสียงได้ จนใช้ชื่อเสียงนั้นเป็นสะพานต่อไปสู่ธุรกิจอย่างอื่น” แต่จะทำธุรกิจประสบความสำเร็จในไทย มีต้องใช้เส้นสาย เก่งอย่างเดียวไม่ได้ เส้นสายมันไปสุดอยู่ปลายทางเดียว

…ดิชั้นไม่สนใจนะกับความรวยตรงนั้น เพราะเข้าใจบริบทของสังคมทุนนิยม เราเกิดเป็นคนเหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้เราต่างกันคือโอกาส เผอิญบ้านไ-้โจมันได้โอกาสเหนือคนอื่น “แต่การที่คนได้โอกาสเหนือคนอื่นแล้วคุณเอาโอกาสตรงนั้นมาดูถูกเหยียดหยามคนด้อยโอกาส คนที่จนกว่า คนที่คุณมองเค้าเป็นคนตลาดล่างในสังคม นี่เป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้ ไม่เห็นใจ เรื่องของ-ึง แต่เหยียบซ้ำ -ึงต้องถูกเหยียบคืน” ใครที่ยัง-อแ-ลว่าสังคมไทยสังคมพุทธ เห็นใจกัน มีรอยยิ้ม โอบอ้อมอารีมีน้ำจ พ่อ-ึงตาย โกหกหน้าด้าน เพราะในความเป็นจริงช่องว่างระหว่างคนรวยกับจนในประเทศนี้คือเหวกับฟ้า

…เห็นที่เขียนว่า ให้รีบตายไปซะ เพราะธรรมชาติคัดสรรคนเข้มแข็ง ไม่ใช่เลย -ึงกำลังบอกว่าธรรมชาติคัดสรรคนรวยออกจากคนจน ด่าเค้าแบบนั้น แล้วตัดภาพไปเห็นป้าเพ็ญร้องไห้ที่กระทรวงการคลัง ต้องอ้อนวอนขอเงิน 5 พัน เพราะไม่มีข้าวจะเลี้ยงหลาน แถมยอมตายเพื่อเอาเงินทำงานศพมาประทังชีวิตคนที่เหลือ เห็นอย่างนี้ ยังมีคนบอกให้คนแบบป้าเพ็ญไปตายซะ -ารเลว ดิชั้นไม่มีวันอยู่ร่วมโลกกับคนแบบนั้นได้

อย่างไรก็ตาม ถายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก…

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก@Pavin Chachavalpongpun