ผวา วัดสารคามขึ้นป้าย ไม่รับเผาศพติดเชื้อไวรัสโคโรนา


เรียกได้ว่าถูกพูดถึงเป็นจำนวนมากในโลกโซเชี่ยล สำหรับวัดแห่งหนึ่งที่ขึ้นป้ายประกาศ หยุดรับชั่วคราว เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่จ มหาสารคาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพป้ายของวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดมหาสารคาม ระบุข้อความหยุดรับศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดนาควิชัยชั่วคราว ไม่รับศพมาประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ไม่รับเผาศพที่ตายจากโรคโคโรน่า หรือโค วิด จนกว่าสภาวการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ประกาศ ณ วันที่ 28 มีนาคม 2563 คณะกรรมการชุมชนนาควิชัย

วัดไม่รับ

ไม่รับฎาปนกิจ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่วัดนาควิชัย ต.ตลาด อ เมือง จ มหาสารคาม พบวัดติดป้ายระบุข้อความตามที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ ที่บริเวณด้านข้างศาลาบำเพ็ญกุศล ทั้ง 2 ด้าน จากการสอบถาม พระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย เปิดเผยว่า ตนทำป้ายดังกล่าวขึ้นมาเอง ด้วยเหตุผลว่าขณะนี้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนากำลังระบาด และได้พูดคุยกับญาติโยมแล้ว

จึงทำป้ายไม่รับศพผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนามาทำการฌาปนกิจที่วัด ประกอบกับในช่วงนี้เตาเผาศพด้วยไฟฟ้าชำรุด ต้องซ่อมแซม รอช่างมาซ่อม จึงขึ้นป้ายงดรับศพมาฌาปนกิจชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แม้เตายังพอใช้ได้ แต่ไม่อยากให้เครื่องเสียไปมากกว่านี้ จึงงดใช้งาน

ที่ไม่รับศพติดเชื้อ เนื่องจากพระก็กลัว ถามว่าหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงจะมีใครมารับผิดชอบ คนที่นำไปโพนทนาว่าวัด จะออกมารับผิดชอบไหม เกิดพระเณรเป็นอะไรไป ชาวบ้านไม่กล้าเข้าวัด วัดกลายเป็นวัดร้าง ไม่มีคนมาทำบุญจะทำอย่างไร เราต้องกันไว้ก่อน ที่ผ่านมามีศพเข้ามา เคยแจ้งไปทางเจ้าหน้าที่ แต่ไม่เห็นมาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้ ถึงแม้จะไม่ได้ตายด้วยไวรัส แต่ต้องกันไว้ก่อนเพราะช่วงนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้หากเกิดมีคนในชุมชนเสียชีวิต ทางวัดยินดีประกอบพิธีทางศาสนาให้ แต่ขอตรวจสอบก่อนว่าเสียชีวิตจากโรคอะไร ก็สามารถฌาปนกิจให้ได้ ไม่ใช่ไม่รับเผาเลย ซึ่งถือเป็นสิทธิ์ของวัด แต่หลักๆ คือ คนในชุมชนยังเผาศพได้ตามปกติ แต่วัดขอสงวนสิทธิ์ไม่รับเผาศพที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา พระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ต่อมามีเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม เดินทางมาตรวจสอบและพบป้ายข้อความดังกล่าว ก่อนเข้านมัสการทำความเข้าใจกับเจ้าอาวาสแล้ว ซึ่งจากการพูดคุยกัน พบเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ทางวัดจึงปลดป้ายดังกล่าวออกแล้ว

ขอบคุณ matichon