สลดชาวตุรกีซด แอลกอฮอล์บริสุทธิ์ คิดว่าฆ่าเชื้อโควิด สังเวย 30 ราย


วันที่ 27 มีนาคม เดลีซาบาห์ รายงานเหตุสลดที่เป็นอุทาหรณ์จากความพยามป้องกันการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ใน ประเทศตุรกี ซึ่งมียอดผู้ป่วย โรคโควิด19 สะสมเพิ่มขึ้นเป็น 3,629 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 75 คน

หลังจากประชาชนหลายสิบคนพากันดื่มเอทิลแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ซึ่งมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์ เพราะคิดว่าจะช่วยป้องกัน รวมถึงฆ่าเชื้อโควิด19 ได้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน อีกราวๆ 20 คนต้องหามส่งโรงพยาบาล และยังมีอาการสาหัส

สื่อท้องถิ่นตุรกีระบุจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ชาวบ้านกลุ่มนี้ใช้เอทานอลบริสุทธิ์เช็ดถูตามผิวหนังก่อนยกขวดขึ้นรับประทาน ด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์แรงๆ จะช่วยฆ่าเชื้อโควิด19 ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าแม้เอทานอลจะเป็นชนิดของแอลกอฮอล์ที่สามารถบริโภคได้ แต่ด้วยปริมาณความเข้มข้นแบบบริสุทธิ์ซึ่งสูงกว่าที่พบในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป ทำให้ผู้ดื่มมีภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ และในหลายรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

พร้อมเตือนว่าการใช้แอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค หรือไวรัส ทำได้แค่เพียงภายนอก คือเช็ดทำความสะอาดที่ผิวหนังเท่านั้น การรับประทานแอลกอฮอล์จะตรงเข้าสู่ระบบย่อยอาหาร และไม่ได้ให้สรรพคุณในการฆ่าเชื้อแต่อย่างใด

ขอบคุณ เดลีซาบาห์ ข่าวสด