จีน เฮลั่นประเทศ พบยารักษาโควิด 19 ได้ผลดี สั่งผลิตลอตใหญ่แล้ว

วันที่ 20 มีนาคม สำนักข่าวซินหัว รายงาน เจ้าหน้าที่ทางการจีนเปิดเผยเมื่อ 17 มีนาคม 2563 จีนดำเนินการทดลองทางคลินิกกับยาฟาวิพิราเวียร์ Favipiravier ยาต้านไวรัสก่อโรคไข้หวัดใหญ่ ที่แสดงประสิทธิผลการรักษาโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด 19 ในระดับดี

เฮลั่นประเทศ พบยารักษาโควิด 19 ได้ผลดี สั่งผลิตลอตใหญ่แล้ว

นายจาง ซินหมิน ผู้อำนวยการศูนย์การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แถลงข่าวว่ายาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้งานทางคลินิกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2557 ไม่มีผลข้างเคียงชัดเจนในการทดลองทางคลินิก

ซินหัวระบุว่า มีผู้ป่วยโรคโควิด19 มากกว่า 80 ราย ที่เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกในโรงพยาบาลประชาชนแห่งที่ 3 ของเมืองเสิ่นเจิ้น มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ โดยมีผู้ป่วยได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ 35 ราย และผู้ป่วยกลุ่มควบคุม control group อีก 45 ราย

การทดลองดังกล่าวพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ มีผลการตรวจหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กลายเป็นลบ ในระยะเวลาอันสั้นกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ นอกจากนั้น การทดลองทางคลินิกแบบสุ่ม randomized ในหลายสถาบัน นำโดยโรงพยาบาลจงหนาน ของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ก็บ่งชี้ว่าการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด19 ด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ สัมฤทธิ์ผลดีกว่ามากเช่นเดียวกัน

นายจาง กล่าวด้วยว่า มีการแนะนำยาฟาวิพิราเวียร์แก่ทีมบุคลากรการแพทย์ และจะบรรจุยาตัวนี้เข้าแผนการวินิจฉัยและรักษาโรคโควิด19 โดยเร็วที่สุด ด้านสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติของจีนก็ได้อนุมัติการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ในปริมาณมากแล้ว