ชาวบังกลาเทศกว่า 25000 คน รวมตัวสวดมนต์ขับไล่ไวรัส COVID 19


สำนักข่าว ยาฮู นิวส์ รายงานว่า ชาวบังกลาเทศจำนวนนับหมื่นคนฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของรัฐบาล ที่ห้ามชุมนุมในที่สาธารณะเพื่อป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ ไปรวมตัวกันที่โล่งกว้างในเมืองไรปุระ ในเขตลักษมิปุระ ทางใต้ของประเทศเมื่อวันพุธที่ 18 มีนาคม 2563 เพื่อร่วมกันสวดมนต์ขับไล่เชื้อโควิด19 ออกจากประเทศ

นาย โตตา มิอาห์ ผู้กำกับการตำรวจท้องถิ่น ระบุว่า ชาวมุสลิมประมาณ 10000 คนมารวมตัวกันเพื่อสวดบทเพื่อการเยียวยาที่เรียกว่า Khatme Shifa จากคัมภีร์อัลกุรอาน เพื่อปลดปล่อยประเทศจากไวรัสโควิด19 ขณะที่ผู้จัดงานอ้างว่ามีคนมาร่วมสวดมนต์ถึง 25000 คน

อย่างไรก็ตาม นายมิอาห์ยืนยันว่า ผู้จัดพิธีสวดมนต์ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการให้จัดงานนี้ขึ้น

ภาพพิธีกรรมดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ เรียกเสียงตำหนิอย่างรุนแรงจากชาวเน็ตที่ได้พบเห็น เช่นผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ อับดูร์ เราะห์มาน ระบุว่า ไม่อยากเชื่อเลย พวกเขาจัดงานนี้โดยไม่แจ้งกับตำรวจก่อนได้ยังไง พวกเขาควรต้องรับผิดชอบหากเกิดอะไรขึ้นกับคนในชุมชนนะ

ทั้งนี้ ปัจจุบันบังกลาเทศมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด19 ทั้งสิ้น 14 รายและเสียชีวิตอีก 1 คน ซึ่งรัฐบาลพยายามควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อด้วยการขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงที่ที่มีคนรวมตัวกันมากๆ แต่ชาวบ้านหลายคนกลับฉวยโอกาสนี้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

ทำให้นาย โอไบดุล คูอาเดอร์ แกนนำระดับสูงของพรรครัฐบาล สันนิบาตอวามี กล่าวว่า อาจจำเป็นต้องมีการปิดเมืองเพื่อควบคุมไวรัส เพราะความปลอดภัยของประชาชนต้องมาก่อน และพวกเขาจะทำทุกอย่างเพื่อสิ่งนั้น