กองทัพยัน ไม่เลื่อนเกณฑ์ทหาร 2563


จากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน หลายๆ คน ก็เป็นกังวลเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่แต่ละจังหวัด แต่ก็มีหลายจังหวัดออกมาประกาศงดกิจกรรมต่างๆ เช่น เทศกาศสงกรานต์ รวมถึงกิจกรรมงานอีเว้นต์ต่างๆ ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยงผู้คนการมาอยู่รวมกันเยอะ

แต่ล่าสุด กิจกรรมการเกณฑ์ทหาร วันที่ 11 มีนาคม 2563 ไบรท์ทีวี รายงานว่า พล.อ. ชัยชาญ ช้างมลคล รมช.กลาโหม ได้ร่วมประชุมหารือกับทุกเหล่าทัพในการควบคุมโควิด-19 เพื่อรองรับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้าเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2563 ในวันที่ 1 -12 เมษายน นี้ โดยจะมีชายไทยเข้ารับการตรวจเลือกในปีนี้ประมาณ 100,000 คน


เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า จะไม่มีการเลื่อนการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้าเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2563 แต่อาจจะเพิ่มเวลาในการตรวจเลือกเกณฑ์ทหารเพิ่มขึ้นเพื่อลดความแออัด และเพิ่มเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ตลอดจนไม่ใช้สถานที่ปิดเป็นการตรวจเลือก

นอกจากนี้จะขอความร่วมมือไปทางญาติ และผู้ปกครองไม่ให้เดินทางมายังหน่วยตรวจเลือก แต่หากจำเป็นต้องมาจะจัดสถานที่ให้พักคอยนอกพื้นที่หน่วยตรวจเลือก

สำหรับคนยื่นผ่อนผัน จะมีแนวทางดำเนินการรวดเร็วขึ้น พร้อมทั้งให้แต่ละหน่วยตรวจเลือกทหาร ได้ดำเนินการตามขั้นตอนกระทรวงสาธารณสุข คือ วัดไข้ทุกคนที่ผ่านเข้าไปในหน่วยตรวจเลือก บริการเจลล้างมือ ในขณะที่สัสดี และคณะกรรมการตรวจเลือก จะต้องสวมหน้ากากอนามัย

ที่มา: ไบรท์ทีวี