อิหร่านลงดาบหนัก ใครกักตุนสินค้าเวชภัณฑ์ มีโทษหนัก


วันที่ 9 มีนาคม 2563 ทีมข่าวสยามนิวส์ได้รับรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID 19 ที่อิหร่าน ยังคงวิกฤตรุนแรง และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในระหว่างที่ทางการกำลังพยายามป้องกันโรคนั้น อุปกรณ์ทางการแพทย์และสินค้าสุขอนามัยก็เริ่มขาดแคลน โดยเฉพาะถุงมือยางและหน้ากากอนามัย โดยล่าสุด อิหร่านได้ประกาศลงโทษขั้นสูงสุดกับผู้กักตุนสินค้าเหล่านี้แล้ว

ภาพจาก KARIM SAHIB AFP

ฮัสซาน ฮัสซานซาเดะห์ ผู้บัญชาการองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม เปิดเผยว่า ทหารได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นโกดัง 2 แห่ง ในเมืองเคาะห์ริซัก ห่างจากกรุงเตหะรานไปทางใต้ประมาณ 25 กิโลเมตร โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีการลักลอบกักตุนถุงมือทางการแพทย์มากถึง 28 ล้านชิ้น

ทางด้าน เอบราฮิม ไรซี ประธานศาลยุติธรรมของอิหร่าน ก็ออกมาประกาศว่าจะลงโทษขั้นรุนแรงที่สุดกับผู้ที่กักตุนสินค้าเวชภัณฑ์ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส

เราจะไม่มีความเมตตาใด ๆ ต่อผู้ที่กักตุนยาและสินค้าทางการแพทย์ ประธานศาลยุติธรรมของอิหร่าน กล่าว

ขณะที่ข้อมูลจาก อัล-มอนิเตอร์ ระบุว่า โมฮัมเหม็ด จาฟฟาร์ มอนตาเซรี อัยการสูงสุดของอิหร่าน ได้ขอความร่วมมือไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ลงโทษเหล่าผู้กักตุนสินค้าเวชภัณฑ์ รวมไปถึงผู้ที่สร้างความเดือดร้อนขาดแคลนแก่บุคลากรทางการแพทย์

พร้อมประกาศเตือนว่าจะลงโทษบุคคลเหล่านี้ในข้อหาทุจริตต่อแผ่นดิน ซึ่งเป็นข้อหาร้ายแรงมากในอิหร่าน ที่มีโทษหนักถึงประหารชีวิต ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในอิหร่าน ล่าสุดอยู่ที่ 6566 ราย เสียชีวิตแล้ว 194 ราย

ภาพจาก ATTA KENARE AFP1

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก reuters